(SGTT) - Là đầm nước lợ thuộc thị trấn Lăng Cô ( tỉnh Thừa Thiên – Huế), đầm Lập An thông ra biển qua cửa Lăng Cô sát chân đèo Hải Vân.
Vựa hải sản vùng Lăng Cô
Nguồn nước trong đầm vừa từ biển vào, vừa từ các con suối trên hai khối núi Hải Vân và Bạch Mã xung quanh chảy xuống, nên mực nước trong đầm được duy trì quanh năm. Bởi nguồn nước pha trộn như vậy, nên hệ động thực vật trong đầm rất phong phú. Do đó, Đầm Lập An được xem là vựa hải sản của khu vực Lăng Cô.
Với diện tích mặt nước rộng lớn tới hơn 1.600ha, lại được bao quanh bởi các khối núi Hải Vân ở phía Nam và khối núi Bạch Mã ở phía Tây, Bắc nên đầm Lập An có phong cảnh hùng vĩ.
Thời gian đẹp nhất để đi đầm Lập An là tháng 3 - 6, mùa này nắng khá gay gắt nhưng khi lên hình cảnh sẽ đẹp hơn. Du khách có thể kết hợp để làm chuyến khám phá, chụp ảnh Lăng Cô - Lập An - Bạch Mã.
Buổi chiều tuyệt đẹp trên đầm Lập An
Chiều xuống, gió nhè nhẹ thổi, những con sóng lăn tăn trên mặt đầm phẳng lặng, những con thuyền đậu ở bãi thuyền dưới chân cầu Lăng Cô cũ được các ngư dân khởi động, bắt đầu một chuyến làm việc trong đầm. Phía cửa biển, cây cầu dẫn vào hầm đường bộ Hải Vân cao vút trên không, những chiếc xe khách chạy trên cầu nhìn như những hộp diêm.
Khi mặt trời xuống dần sau rặng núi phía Tây, không gian như lắng lại, những tia sáng cuối ngày tỏa thứ ánh sáng dìu dịu trên mặt nước. Những bãi cạn nổi lên loang lổ khắp mặt đầm Lập An, những căn chòi được ngư dân dựng trên mặt đầm để tiện việc nghỉ ngơi và chăm sóc nuôi trồng thủy sản, dưới ánh hoàng hôn trông như những chú nhện nước khổng lồ lênh khênh nổi lên trên mặt nước.
Trong ánh chiều buông, mặt đầm bỗng trở nên náo động với những ghe thuyền ngược xuôi thả lưới hoặc thu lưới. Đám trẻ con nơi đây bơi lội rất giỏi, vui đùa khi thấy ống kính máy ảnh.
Trời tối dần, ở góc Đông Bắc của đầm, nơi chếch về phía cửa hầm Phú Gia, một bé gái đang thả đèn hoa đăng. Dưới ánh sáng nhập nhoạng cuối chiều, những chiếc hoa đăng nhiều màu dập dờn trôi dần ra xa theo gió.
Ở đây, đa số người dân sống bằng nghề ngư dân nên thu hoạch hải sản phong phú và đa dạng vô cùng. Hương vị từng loại đều tươi ngon, hấp dẫn, chỉ cần hấp lên rồi chấm với gia vị đơn giản thôi cũng quá đủ khiến thực khách say mê.
Ngô Hòa Nam