Vũ Yến -
Nhiều loại đặc sản vùng miền trong nước và những thực phẩm ngon, lạ nhập ngoại để người tiêu dùng mua dùng hay biếu tặng dịp tết hiện đã được bày bán nhiều tại TPHCM.
Đặc sản trong nước phong phú
Các loại khô, đặc sản từ Campuchia vẫn còn sức hút đối với thị trường tết. Trong ảnh: Người tiêu dùng tham khảo giá tại một cửa hàng chuyên bán đặc sản này ở chợ Lê Hồng Phong, quận 10, TPHCM.
Vẫn còn cả tháng nữa mới đến tết nhưng thời điểm này chị Truyền, nhà ở đường Hoàng Việt, quận Tân Bình, đã đi lùng các cửa hàng, siêu thị, rồi lên các trang mạng bán hàng để tìm mua đặc sản.
Hiện tại các loại đặc sản của nhiều vùng miền đã được bày bán khá phong phú. Có thể kể ra nhiều loại thực phẩm mà ngày thường ít có chỗ bán, chẳng hạn như thịt lợn, thịt trâu gác bếp, măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ, gạo nếp nương của các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La; khô nhái, khô rắn, khô sặc bổi, mắm tôm chà, lạp xưởng của các tỉnh Long An, An Giang, Cà Mau, Tiền Giang; bò, trâu một nắng, muối kiến vàng của Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi; hạt mắc ca Tây Nguyên… Giá cả đặc sản bán tết có lẽ không rẻ so với túi tiền người thu nhập thấp, ví dụ thịt trâu gác bếp Sơn La khoảng 1 triệu đồng/kg, khô bò Thu Ba Quảng Ngãi 700.000 đồng/kg, tôm khô rạch gốc (Cà Mau) 1,1 triệu đồng/kg…
Ông Nguyễn Trúc Trâm, Giám đốc Công ty TNHH Đặc sản ba miền Việt Nam (quận 10), cho biết cách đây một tuần hàng đặc sản các vùng miền đã được đưa về tiêu thụ. Khách hàng chủ yếu là khách công ty đặt mua số lượng lớn để làm quà tặng nhân viên, đối tác. Đối với khách lẻ, theo ông Trâm, lượng mua sẽ tăng lên sau khoảng hai tuần nữa. Vẫn còn sớm nhưng hiện công ty của ông Trâm đã bán khoảng 500 kg lạp xưởng và 500 kg gạo các loại, tôm khô khoảng 40 kg, khô bò khoảng 200 kg…
Cá trắm đen kho của làng Đại Hoàng, tỉnh Hà Nam, được dự báo sẽ tiêu thụ mạnh hơn so với tết năm ngoái. Ông Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại đặc sản Việt Nam (Dasavina) có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, cho biết năm ngoái chỉ riêng thị trường TPHCM công ty ông đã bán được 1.500 niêu cá kho trong tổng số 4.000 niêu trên cả nước. Năm nay, ông Toàn cho rằng có khả năng tiêu thụ được khoảng 2.000 niêu trong tổng số 5.000 niêu cá kho trên cả nước. Do giá cả và nguồn nguyên liệu không biến động, nên giá bán năm nay vẫn tương đương năm ngoái, tức trọng lượng 1,5 kg đến 5 kg có giá từ 600.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/niêu, bao gồm cả chi phí vận chuyển bằng đường hàng không.
Các loại trái cây tạo hình độc đáo như bưởi, dừa, đu đủ in chữ, dừa đòn bánh tét… cũng đã được phân phối cho các đại lý để bán lẻ cho người tiêu dùng. Anh Huỳnh Thanh Tâm ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết đây là năm thứ hai anh đưa ra thị trường trái dừa và dừa hồ lô in chữ “tài, lộc”. Số lượng sẽ là 2.000 trái. Dừa in chữ tài lộc có giá 500.000-600.000 đồng/trái, dừa hồ lô in chữ tài lộc 700.000 đồng/trái và dừa đòn bánh tét là 750.000 đồng/trái.
Đặc sản ngoại cạnh tranh
Đối với thực phẩm ngoại nhập, hiện thị trường tại TPHCM có những loại gạo, khô, lạp xưởng có xuất xứ từ Lào, Thái Lan, Campuchia, trong đó chiếm ưu thế là những sản phẩm từ Campuchia. Chợ Lê Hồng Phong ở quận 10 là nơi bán nhiều các sản phẩm này. Ngoài ra, trên các trang mạng như http://dacsanmientay.vn, http://vove.com.vn/ cũng có bán.
Bà Xê, một chủ sạp hàng chuyên bán các loại đặc sản Campuchia tại chợ Lê Hồng Phong, cho biết bà thường phải liên hệ với đầu mối tại Campuchia để lấy hàng, chuẩn bị từ sớm. Theo bà Xê, các loại như cá lóc, lạp vịt, khô bò, khô trâu, khô cá tra lăn phồng… bán rất chạy, nhất là khoảng ngày mùng 10 tháng Chạp Âm lịch trở đi. Tương tự như đặc sản vùng miền trong nước, các sản phẩm từ Campuchia cũng có giá khá cao so với người thu nhập thấp, chẳng hạn khô cá tra lăn phồng Biển Hồ 250.000-320.000 đồng/kg, tôm khô Campuchia loại 1 có giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg…
Song song đó, các sản phẩm nổi tiếng nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay từ Mỹ và một số nước châu Âu cũng làm thị trường thực phẩm tết thêm phong phú. Một số đặc sản từ những đất nước này được khá nhiều người ưa thích, như pa-tê gan ngỗng, các loại hạt (hạt óc chó, hạt hướng dương...), bào ngư Úc, cá trích muối Nga, trứng cá tầm đen Nga, vẹm xanh New Zealand…
Bà Trịnh Thị Phi Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Doha (quận Tân Bình, TPHCM), đơn vị chuyên nhập khẩu thực phẩm Nga, cho biết mới bắt đầu đợt bán tết mà công ty đã tiêu thụ được 10 tấn pa-tê gan ngỗng, 200 kg hạt hướng dương, 3 tấn hạt óc chó, tăng khoảng 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái, và nếu thị trường có nhu cầu sẽ tiếp tục nhập về để cung ứng.
Giám đốc một công ty nhập khẩu trái cây tươi tại TPHCM cho biết, thông thường dịp tết lượng trái cây nhập về cao hơn tháng thường 10-15%. Cùng với các loại trái cây vốn đã quen thuộc như táo, nho, cherry… thì tết này có thêm dâu Hàn Quốc, chà là nguyên cành, mãng cầu Đài Loan.
Bà Lê Thị Thanh Xuân, đại diện của Delicacy shop (quận 3, TPHCM) chuyên cung cấp thực phẩm từ Hàn, Nhật và các nước châu Âu, cho biết mùa tết này Delicacy giới thiệu thêm những sản phẩm mới như hạt dẻ Nhật Bản, me không hạt Thái Lan, hồng một nắng Hàn Quốc, bào ngư xanh Úc…
Theo bà Xuân, xu hướng ăn uống ngày càng giảm các món bánh kẹo hay các thực phẩm dầu mỡ, thay vào đó người tiêu dùng chọn thực phẩm bổ, khoẻ và sạch, nên các loại hạt, ngũ cốc, sản phẩm có thành phần thực vật hay nuôi trồng hữu cơ ngày càng tiêu thụ tốt.