(SGTTO) - Bạn có biết, ngày hết hạn được ghi trên bao bì của thực phẩm thật ra không phải là... ngày cuối cùng còn "an toàn" khi bạn sử dụng thực phẩm đó. Bởi "date" của thực phẩm hoàn toàn do nhà sản xuất tự nguyện niêm yết, ngoại trừ thực phẩm dành cho trẻ em.
Cụ thể, các loại thực phẩm như giấm, mật ong, vani và các chất chiết xuất khác cùng đường, muối... sẽ tồn tại gần như mãi mãi và rất ít thay đổi về chất lượng. Và các thực phẩm khác thì sao?
Gạo, ngũ cốc
Các loại bột màu trắng có thời gian sử dụng khá lâu, bất kể ngày hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì của nó.
- Lúa đã qua chà xát thành gạo trắng sẽ nấu cơm và dùng được trong nhiều năm, trong khi gạo lứt chỉ để được vài tháng.
- Lúa mì nguyên hạt và các loại ngũ cốc nguyên hạt nếu để sau vài tháng có thể có mùi kim loại hoặc xà phòng.
Điều này là vì ngũ cốc chưa qua tinh chế có chứa chất béo và chất béo là thứ đầu tiên bị loại bỏ khỏi những loại thực phẩm khô. Đây cũng là lý do vì sao các loại hạt từ cây như hạt điều thường bị ôi trong vòng vài tháng. Nhưng nếu trữ chúng trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng sẽ có thể lên đến một vài năm.
Đậu
Đậu khô và đậu lăng sẽ vẫn an toàn cho việc sử dụng trong nhiều năm sau khi mua. Tuy nhiên, chúng sẽ dai hơn và mất nhiều thời gian hơn để nấu chín.
Trái cây, thịt đóng hộp
Trái cây, rau hay thịt hộp sẽ vẫn ngon và ngon miệng trong nhiều năm, không khác gì ngày mới mua nếu như không có dấu hiệu hư hỏng bên ngoài (hộp bị phồng, rỉ sét...) hoặc hư hỏng bên trong (màn mây, mốc hoặc nghe mùi thối).
Nước giải khát có ga
Nút nhỏ trên nắp chai sẽ phình ra nếu thực phẩm trong hộp bị vi khuẩn tác động một cách đáng kể. Đó là điều giúp bạn nhận biết thực phẩm đó có còn sử dụng nữa được hay không.
Và dĩ nhiên, tùy thuộc vào cách bảo quản, các loại nước giải khát có ga có thể an toàn khi sử dụng đến một thập kỷ.
Tương tự, soda sẽ giữ được ga trong nhiều năm nếu đó là chai thủy tinh (chai nhựa chỉ được vài tháng). Nguyên do là hầu hết các loại bình, chai, lọ bằng nhựa đều bị thấm khí sau một thời gian.
Dầu ăn
Dầu ăn, ngay cả khi chưa tinh luyện, sẽ dễ bị ôi thiu nhưng nếu được trữ trong hộp kín hoặc chai thủy tinh kín thì hầu như không bị hư.
Riêng dầu ăn trong các thùng đã được mở ra thì có thể sẽ khác nhau nhiều về thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, chúng sẽ có “date” lâu hơn nếu không để chúng gần hoặc phía trên mặt bếp và nơi có nhiệt.
Cách nhận biết dầu ăn còn sử dụng tốt hay không là ngửi mùi dầu ăn. Dầu ăn cũ sẽ bắt đầu lộ mùi kim loại, xà phòng, hoặc trong một số trường hợp - chẳng hạn với dầu cải sẽ có mùi tanh. Hoặc bạn có thể nhỏ một giọt dầu ăn lên trên đầu ngón tay và bóp vào, dầu ôi thiu sẽ cho cảm giác khó chịu trên ngón tay.
Gia vị, nước xốt ăn kèm
- Mù tạt thì mãi mãi không bị hư, trong khi nước xốt cà chua sẽ bắt đầu chuyển màu trước 12 tháng, nhưng vẫn có thể sử dụng an toàn.
- Mayonnaise - đặc biệt khi không chứa những thành phần như nước chanh tươi hoặc tỏi - có thời hạn sử dụng đặc biệt dài. Tuy nhiên cần lưu ý, các loại chất béo đậm đặc, muối và axit đều dễ thu hút vi khuẩn và nấm mốc.
- Nước tương nổi tiếng là sản phẩm có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nước tương sẽ bị tanh sau vài tháng nếu để ở ngăn bếp, trong khi bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ không bị tanh.
Trứng và sữa
Trứng có thể dùng tốt trong thời hạn 60 ngày. Còn với sữa? Khi pH của sữa đạt đến 4,6 - đó là lúc protein sữa bắt đầu vón cục và bị hư.
Muốn sữa được giữ lâu hơn, bạn hãy xem ghi chú trên hộp, tìm đọc chỗ “nhiệt độ cực cao” hoặc UHT. Sữa trong hộp giấy thường đã được tiệt trùng ở nhiệt độ cao 275 độ F: đủ nóng để tiêu diệt không chỉ virus và vi khuẩn mà cả bào tử vi khuẩn, sau đó mới được bơm vô trùng và niêm phong lại ngay.
Hầu hết các thương hiệu sữa hữu cơ đều được tiệt trùng kiểu UHT. Trong các thử nghiệm mùi vị đã thực hiện, có thể thấy hầu hết mọi người đều thích hương vị ngọt ngào của sữa có UHT.
Đối với thực phẩm trẻ em - thực phẩm duy nhất có ghi rõ thời hạn sử dụng và được cơ quan y tế liên bang của Mỹ đồng ý - ngày hết hạn đó đúng là ngày cuối cùng mà nhà sản xuất đảm bảo thực phẩm đó vẫn còn chứa đủ chất dinh dưỡng như những gì được ghi trên nhãn.
Ngọc Trung
Theo New York Times