(SGTT) - Bún hay bánh canh là những thực phẩm được nhiều người yêu thích để chọn nấu thành các món ăn ngon. Trong thời điểm giãn cách xã hội, việc ở nhà tự chế biến sợi bánh này không những bảo đảm vệ sinh mà còn giúp nâng cao tay nghề nấu nướng.
- Trở về tuổi thơ cùng mắm kho quẹt dân dã thôn quê
- Cách làm há cảo Nhật Bản, món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang
- Món bánh cho tín đồ vừa thích ăn vặt vừa thích vị cà phê
Theo đó, thành viên Quyên Phạm, nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã chế biến thành công sợi bún hay sợi bánh canh bằng những nguyên liệu cơ bản cùng cách làm không quá phức tạp.
Trước đó, bạn đã nấu thử sợi bánh rất nhiều lần, dần dần rút tỉa kinh nghiệm nên ở lần chia sẻ công thức này thì Quyên Phạm tự tin rằng nó sẽ thơm ngon không kém cạnh các hàng ăn bán. Nhìn qua lượt tương tác bài viết công thức, có thể thấy sự hưởng ứng của rất nhiều người với chưa đến 1 ngày đăng tải mà đã có hơn 400 lượt yêu thích, hơn 60 lượt bình luận đi kèm 210 lượt chia sẻ.
Sau đây Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc công thức thực hiện làm sợi bánh canh hay sợi bún tại nhà. Từ đó, có thể tạo nên các bữa ăn ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
- 200g bột gạo
- 200g bột bắp
- (hoặc có thể 200g bột gạo, 150g bột bắp và 50g bột năng đối với bánh canh)
- 380ml nước nóng khoảng 70 độ (lượng nước cũng còn tuỳ theo độ hút của bột, loại bột cũ hay mới mà xê xích nhau 10-20ml)
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Túi nylon hoặc túi bắt kem loại dày
Cách làm
Bước 1: Bắc lên bếp 1 nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh cốt chanh (để bún trắng), 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, nấu sôi để luộc bún, trong lúc chờ nước sôi thì qua công đoạn nhào bột.
Bước 2: Trộn đều các loại bột, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh (giúp bún không bị hôi bột), 2 muỗng canh dầu ăn rồi rưới từ từ nước vào. Vừa rưới vừa trộn, khi bột bớt nóng dùng tay để nhồi mịn. Bún ép bằng túi nylon thì hơi nhão một chút mới dễ ép.
Bước 3: Thoa lớp dầu ăn mỏng vào túi, cho lượng bột phân nửa túi. Cắt lỗ nhỏ ở đầu túi (lỗ nhỏ xíu bởi to hơn sẽ ra sợi bún to để ăn bún bò, to hơn nữa thì thành sợi bánh canh). Sau khi cắt xong có thể bóp thử để xem sợi bánh vừa ý chưa.
Bước 4: Bóp bột vào nồi nước sôi, khi bột nổi lên là chín. Vớt vào thau nước đá đặt bên cạnh (mỗi đợt vớt bún tầm khoảng 1 vá). Xong lại luộc tiếp mẻ mới cho đến khi hết bột. Sau đó, xả bún nhẹ tay lại với nước lạnh là xong.
Lưu ý: Bún ép bằng túi nyon thì cần hơi nhão mới dễ ép, thấy bột dính dẻo dẻo, nhão nhão, dính tay là đạt. Với công thức này có thành phẩm khoảng 1,2kg bún. Chúc mọi người có thể làm thành công theo công thức hướng dẫn trên.
Quyên Phạm