Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á

(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á.

Theo chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, chè ba màu nổi bật bởi những màu sắc từ thực phẩm như xanh, vàng, đỏ, trắng. Ngoài một số loại đậu, món chè còn có thêm trân châu, hạt sen, thạch... Đặc biệt, chè ba màu được phục vụ cả nóng hoặc lạnh tùy thích.

Trong bảng xếp hạng 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á, chè ba màu xếp ở vị trí thứ 82, điểm đánh giá 4,1/5 điểm. Sau đây là công thức thực hiện món chè này độc giả có thể tham khảo và ứng dụng.

Ảnh minh họa: Helen's Recipe

Nguyên liệu

  • 150g đậu xanh (loại cà vỏ)
  • 300g đậu đỏ
  • 300g đậu trắng
  • 25g bột rau câu
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Đường trắng, bột bắp, muối
  • Tinh dầu lá dứa hoặc thực phẩm tạo màu xanh lá

Cách làm

  • Đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng ngâm vào ba thau nước khác nhau. Trước khi ngâm, đậu sơ chế sạch bằng cách đãi qua nước, bỏ những hạt nổi (nên ngâm qua đêm để đậu chín nhanh khi hầm).
  • Sau khi ngâm, lấy đậu xanh ra cho vào nồi, đổ nước vừa ngập mặt đậu và nấu trên lửa nhỏ. Thêm 50g đường trắng vào nồi đậu xanh đã chín mềm, đậu mềm hẳn tắt lửa. Đối với đậu đỏ và đậu trắng, cũng chế biến tương tự đậu xanh.
  • Khi đậu chín mềm, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay xong đổ đậu xanh ra tô, để nguội, đậy kín tô và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Đậu đỏ và đậu trắng cũng xay tương tự như đậu xanh và đổ ra tô để nguội.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, hòa thêm một muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Chỉ nên để lửa nhỏ, khuấy đều tay để hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại là có thể tắt bếp. Đợi nước cốt dừa nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Cho 25g bột rau câu cùng 800ml nước lạnh vào nồi bắc trên bếp lửa nhỏ (liên tục khuấy đều để rau câu tan ra và không bị vón cục). Cho 50g đường vào nồi khi rau câu đã tan ra hết. Cuối cùng, cho 2-3 giọt tinh dầu lá dứa hoặc phẩm màu xanh lá vào, hòa đều hỗn hợp. Rau câu tan hết đổ ra tô và đợi rau câu nguội cho vào tủ lạnh.
  • Thành phẩm: Khi thưởng thức nên cắt rau câu thành sợi ngắn vừa ăn. Một ly chè ba màu ngon và đẹp mắt nhất khi có lớp đậu đỏ ở dưới cùng, tiếp đến là đậu xanh, đậu trắng và thạch rau câu cùng màu xanh lá trên cùng.

Lưu ý

  • Chọn đậu cà vỏ: hạt đậu ngon là hạt đậu có màu vàng tươi, bốc nắm đầu lên thấy nặng tay và có mùi thơm từ đậu.
  • Linh hoạt gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị ăn uống của mỗi người.
  • Có thể mua dừa non về tự chế biến thành nước dừa nếu không mua được nước cốt dừa đóng lon hoặc nước cốt dừa có sẵn.
  • Để đa dạng hương vị, mọi người có thể thêm vào một số loại trái cây, gợi ý: nhãn, trái vải, mít, dâu...
  • Món này ngon hơn khi cho thêm đá bào vào cùng.

Theo Taste Atlas, Yêu Bếp, Helen's

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối