(SGTT) - Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2023, không khí sản xuất tại một số làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang dần trở nên tất bật. Theo đó, nhiều cơ sở hoạt động từ sáng sớm để phục vụ kịp nhu cầu thị trường ngày cận tết.
- Về An Thuận xem làng nghề làm bánh cốm, truyền đến nay qua 13 thế hệ
- Rộn ràng làng nghề làm bánh ú tro tại Quảng Nam cận Tết Đoan Ngọ
- Về Hội An xem Festival làng nghề truyền thống
Bà Đặng Thị Túy Phong (84 tuổi, trú tại thôn Túy Loan Đông, xã Hòa Phong), người có trên 40 năm trong nghề làm bánh tráng, cho hay từ tờ mờ sáng cơ sở sản xuất bánh tráng truyền thống Túy Loan của bà đã bắt đầu hoạt động. Các công đoạn như pha chế bột, thổi lửa, lấy than hong khô bánh… được bà cùng gia đình chuẩn bị để sẵn sàng tráng bánh. Sau đó, những chiếc bánh với đường kính khoảng 40cm được tráng đều đặn và nhanh tay trên bếp lửa để ra lò.
Bà chia sẻ, gạo làm bánh phải là loại “xuyệt” xứ Quảng mới đạt yêu cầu. Cứ một ang gạo (8kg) thêm 3kg mè trắng, 1,4kg đường, 0,5l nước mắm, 0,5kg gừng, tỏi và một muỗng cà phê muối. Trung bình, mỗi ngày, hộ sản xuất của nhà bà sử dụng 2 ang gạo để làm ra khoảng 160 cái, giá bán là 20.000 đồng/cái (riêng dịp tết, bà tăng thêm một ang).
"Đây là món quà quê được nhiều người ưa chuộng nên cứ đến giữa tháng 12 Âm lịch là hết bánh. Năm nay, cơ sở tôi tăng sản lượng khoảng 15-20% để cung ứng cho thị trường. Dự kiến, việc sản xuất kéo dài đến 24, 25 tháng Chạp Âm lịch", bà Phong chia sẻ.
Tương tự, tại cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ (đường Ông Ích Đường, quận Cẩm Lệ), vào những ngày cuối năm, không khí sản xuất nhộn nhịp và sôi động. Đây là sản phẩm truyền thống, đặc trưng của thành phố chứng nhận OCOP 4 sao và được Tổ chức kỷ lục của Việt Nam trao chứng nhận Top 10 đặc sản bánh ngon, quà tặng nổi tiếng Việt Nam.
Anh Huỳnh Đức Khiển, đại diện Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, cho hay bánh khô mè thành phẩm phải trải qua 2 công đoạn gồm: sản xuất bánh thô và chế biến. Việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến đều được người thợ thực hiện tỉ mỉ, chính xác để bánh giữ độ giòn xốp và thơm ngon.
Trong dịp Tết Quý Mão 2023, cơ sở sẽ sản xuất khoảng 300.000 sản phẩm, tăng sản lượng khoảng 30% so với năm ngoái để phục vụ nhu cầu quà tặng và bánh dùng ngày tết. Thời gian tới, để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu đa dạng của khách hàng, cơ sở sản xuất của anh Khiển dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như bánh khô mè hạt điều, hạt mắc ca…
“Mẹ tôi là người làm nên thương hiệu bánh khô mè Bà Liễu Mẹ và nay đến tôi là thế hệ thứ 2 duy trì nghề này. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất ra 3 tạ bánh thành phẩm, mùa cao điểm như tết lên đến 5 tạ. Về bánh, có đa dạng các loại như bánh khô mè đen, bánh khô mè trắng, bánh khô nổ… với giá bán khoảng 80.000 đồng/kg đã đóng bao bì”, anh Khiển cho biết thêm.
Ghi nhận làng nghề trồng rau sạch của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng mới đây, không khí sản xuất đang rộn ràng, khẩn trương để cung cấp lượng rau sạch cho Đà Nẵng và các vùng lân cận.
Qua trao đổi, ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, cho hay đến tháng 6-2022, quy mô sản xuất và kinh doanh của HTX đã mở rộng đáng kể, tổng diện tích tăng gấp đôi so với thời gian ban đầu (có 40 thành viên tích cực tham gia).
Với sản lượng trung bình đạt 35 tấn rau quả/tháng, hàng năm HTX đã giúp khoảng 73.000 người dân tiếp cận thực phẩm an toàn. Các sản phẩm của HTX được công nhận tiêu chuẩn VietGAP và OCOP 3, 4 sao nhờ áp dụng cơ chế giám sát chặt chẽ.
“Hiện nay, các sản phẩm của HTX được cung cấp thường xuyên cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại thành phố Đà Nẵng, như Bà Nà Hill, Vinmart Đà Nẵng, CoopMart, Big C, trường học chất lượng cao Sky-Line, Trung tâm thương mại Hoà Thọ và 12 cửa hàng nhỏ lẻ khác. Dự kiến lượng rau chúng tôi sản xuất và cung ứng cho thị trường ngày tết năm nay tăng gấp đôi so với ngày thường, mang lại niềm vui cho các thành viên của làng nghề trồng rau sạch Túy Loan”, ông Dũng nhấn mạnh.
Tiên Sa