(STTT) – Mì Quảng từ lâu được xem là món ăn đặc trưng của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Chính vì thế, trong khuôn khổ lễ hội chào đón năm mới diễn ra từ ngày 29-12- 2020 đến ngày 3-1-2021, Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Hội thi mì Quảng chuẩn vị” nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa về ẩm thực địa phương.
- Ẩm thực năm 2020: nhiều trào lưu online mùa dịch, dịch vụ giao thức ăn lên ngôi
- Ngắm xích lô diễu hành ở Đà Nẵng quảng bá lễ hội năm mới
Nếu ai đã một lần đến với Đà Nẵng - Quảng Nam, hẳn không thể nào quên được món mì Quảng, một trong những món ăn bình dị, đặc trưng của nơi đây.
Hội thi "mì Quảng chuẩn" vị nằm trong khuôn khổ lễ hội “Đà Nẵng – Chào năm mới 2021” được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức vào lúc 16:00 ngày 31-12-2020 tại công viên châu Á, thành phố Đà Nẵng.
Với 20 đội thi đến từ Hội liên hiệp phụ nữ các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mỗi đội sẽ chế biến món mì Quảng bao gồm một phần để trưng bày, ba phần nhỏ để Ban giám khảo nếm thử mùi vị chấm điểm.
Các phần thi sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí chất lượng món ăn (gồm mùi, vị, màu sắc, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm), trang trí (với tiêu chí về dụng cụ phù hợp, trình bày đẹp, độc đáo), kỹ thuật chế biến (gồm tác phong, kỹ năng thao tác nhanh, gọn, sắp xếp, tổ chức công việc khoa học, đúng quy trình) và trang phục (gọn gàng, đảm bảo theo tiêu chuẩn vệ sinh).
Hội thi có sự góp mặt của đầu bếp Tuyết Phạm - Á quân MasterChef 2015, Chủ thương hiệu NuDo Kitchen - đến giao lưu và cổ vũ tinh thần của các đội thi, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết chế biến mì Quảng một cách đậm đà, chuẩn vị.
Theo Ban tổ chức, có rất nhiều giai thoại liên quan đến mì Quảng nhưng phải khẳng định rằng đây là một sáng tạo riêng biệt của người Quảng Nam, Đà Nẵng.Mì Quảng được xem là món ăn tinh tuý của vùng đất này, và hơn nữa thực khách còn có thể cảm nhận tấm lòng của người dân xứ Quảng mộc mạc, chân chất mà đậm đà, thân thương.
Dung Trần