Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Đầu bếp Lê Hạnh: Tạo dấu ấn từ những món ăn mang phong cách Á – Âu

(SGTT) - Anh Lê Hạnh, 37 tuổi, hiện đang là Tổng bếp Trưởng điều hành tại hệ thống Trung tâm tiệc cưới và Khách sạn Đại việt, 19 Phan Chu Trinh , phường Điện Biên, TP Thanh Hóa với hơn 17 năm kinh nghiệm trong nghề.

Nghề chọn người

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề bếp, anh Hạnh kể “Học xong trung học phổ thông, tôi đi học nghề đầu bếp tại Trường Trung cấp du lịch Thanh Hóa. Lúc đó gia đình cũng khó khăn, chật vật nhiều thứ, được đi học nên tôi tự nhủ mình phải luôn cố gắng. May mắn, ở trường tôi gặp được những người thầy, người bạn thật tâm huyết để đồng hành cùng mình”.

Lúc chọn đi theo nghề bếp, bản thân anh cũng chưa định hướng được bản thân thích gì. Nhưng có lẽ vì cơ duyên, hay mọi người thường gọi là “nghề chọn người” nên anh quyết tâm đi học và gắn bó công việc bếp cho đến bây giờ.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu vừa học vừa làm, anh cho hay mình phải di chuyển mỗi ngày hơn 30km bằng xe đạp đến nơi học và chỗ phụ bếp. Lúc đó, anh chỉ tâm niệm mình học hỏi nghề nên cứ miệt mài làm việc, đến khi được người quản lý nơi đó cho một khoản tiền phụ cấp mà anh vỡ òa vì hạnh phúc và lấy làm động lực để tiếp tục công việc.

Cho đến giờ, anh cho biết mình cảm thấy thật may mắn khi chọn được công việc yêu thích và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ những người đồng nghiệp. Anh kể: “Những ngày đầu làm việc thực sự rất vất vả. Cửa hàng lớn, đông khách, vừa học vừa làm nên đôi khi tôi cảm thấy chán nản. Anh Lê Thanh Hùng, bấy giờ là bếp phó tại cửa hàng, là người đi trước và cũng là người đồng nghiệp luôn động viên tôi gắn bó với nghề”.

Tìm cho mình “lối đi riêng”

Đến nay, anh Hạnh đã có 17 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề. Các món ăn và phong cách ẩm thực anh đang theo đuổi là chuyên về các món Á. Tuy nhiên để chinh phục được khách hàng thì không hề dễ dàng. Anh cho biết “Tôi nhận thấy thị hiếu của thực khách bây giờ thường ưa chuộng các món ăn chuyên Á vậy nên tôi cũng đầu tư nhiều hơn về lĩnh vực này. Các món Á – Âu đều có những nét đặc biệt, nhưng riêng về các món Á tôi cho rằng hương vị của món ăn đậm đà và sâu sắc hơn”.

Chẳng hạn như món lẩu, các món Á chắc chắn hương vị sẽ đậm đà hơn, đòi hỏi gia vị đi kèm nhiều hơn. Trong khi cũng là món lẩu theo phong cách của châu Âu thì cách làm lại đơn giản hơn hẳn, tập trung nhiều hơn vào nguyên liệu chính để giữ nguyên vị ban đầu của thành phần nguyên liệu, anh cho biết thêm.

“Để tạo được dấu ấn khác biệt trong mỗi món ăn mình chế biến, tôi thường kết hợp phong cách giữa Á – Âu để tạo nên một món ăn đặc biệt. Chẳng hạn như món súp trường thọ, tôi dùng nguyên liệu của ẩm thực phong cách Á, còn phong cách chế biến theo kiểu Âu. Thay vì nấu để lấy nước lèo, tôi chế biến thành dạng sốt được hầm nhừ từ các nguyên liệu để món ăn trông mới lạ và ngon miệng hơn”, anh Hạnh bày tỏ.

Năm 2011, anh từng đọat giải Nhì món ăn ngon khi tham gia một cuộc thi ẩm thực tại Ninh Bình. “Bao nhiêu năm đi học, đi làm, đây là lần đầu tiên tôi nhận được giải thưởng này. Thật sự bất ngờ lắm, đó cũng là động lực, kỷ niệm đẹp trong khoảng thời gian làm nghề của tôi”.

Uyển Cầm ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối