Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Đầu bếp Lê Văn Hải: ngả rẽ từ sinh viên kinh tế đến nghề bếp chuyên nghiệp

(SGTT) - Đầu bếp Lê Văn Hải, 45 tuổi, hiện đang là Bếp trưởng điều hành Khách sạn Apec madala Phú Yên đã có những trải lòng với Sài Gòn Tiếp Thị về chặng đường hơn 20 năm gắn bó với công việc đầu bếp chuyên nghiệp.

Anh Hải trong sự kiện ra mắt Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương. Ảnh: NVCC

Nhặt rau, nhóm bếp nửa năm

Nhắc đến cơ duyên đến với nghề bếp, anh Hải cho biết, trước đó anh học ngành Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế TPHCM. Trong lúc học, anh được người bạn giới thiệu công việc phụ bếp để làm thêm.

“Công việc chỉ là bưng bê, phục vụ tại bếp, nhưng tôi lại thấy yêu nghề này. Vừa làm vừa học, dần dần tôi nhen nhóm giấc mơ chinh phục con đường làm bếp chuyên nghiệp bằng việc đăng ký học tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu”, anh Hải bày tỏ.

Cũng theo anh Hải, ngay từ những ngày đầu, vì không được đào tạo trường lớp nên anh rất khó khăn để thích ứng với công việc. Không phải làm bếp là được vào đứng bếp chế biến ngay, tôi được hướng dẫn làm những thứ cơ bản nhất như nhặt rau, nhóm lửa suốt 6 tháng liền.

Những lúc vất vả, cực nhọc quá, bản thân anh cũng muốn bỏ cuộc để tìm sang một công việc khác ổn định hơn. Thế nhưng niềm vui trong nghề là được tự tay chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn cho thực khách đã giúp anh tiếp tục cố gắng để chinh phục công việc này.

“Ngày còn trẻ, sức khỏe còn dẻo dai, cực nhọc mấy tôi cũng ráng sức. Sau này có tuổi hơn chút, nhưng dường như những trở ngại trong nghề vẫn không đủ sức khiến tôi lùi bước”, anh Hải hồ hởi.

Sau hơn 20 năm theo nghề, bản thân anh năng nổ tham gia một số cuộc thi nấu ăn. Trong đó, phải kể đến những thành tích đáng tự hào như giải Nhì cuộc thi chiếc thìa vàng năm 2015, giải A cuộc thi Cá ngừ đại dương tinh hoa của biển năm 2014 tại Phú Yên, giải 3 hội thi ẩm thực Việt Nam ba miền.

Anh Hải (trái) tại một sự kiện ẩm thực. Ảnh: NVCC

Ấy vậy mà những thành tích đạt được cũng không bằng niềm vui khi nhìn thấy sự hài lòng của thực khách do tự tay anh chế biến. Trong hàng trăm món từ Việt Nam đến quốc tế mà trước giờ anh tìm tòi, thì nồi cá kho, chả giò, gỏi cuốn, phở bò của Việt Nam là những món anh tâm đắc hơn bao giờ hết.

Ước mơ đưa ẩm thực Việt thăng hoa

Mặc dù công việc tại nhà hàng cũng còn nhiều bận rộn, nhưng anh luôn dành thời gian để tham gia tích cực vào các hoạt động bên ngoài nhằm nâng cao, phát triển các món ăn Việt Nam. Hiện anh đang là Ủy viên ban chấp hành Ban Nghệ nhân Ẩm thực đương đại Việt Nam, Ủy viên ban chấp hành Nghệ nhân dân Gian Việt Nam trực thuộc Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam.

Chia sẻ về mong muốn của hội, anh cho biết sắp tới sẽ có chương trình, và các hoạt động mới nhằm nâng tầm những món ăn truyền thống Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế.

“Ẩm thực nước nhà luôn là điều đáng để mỗi chúng ta tự hào. Tôi và các anh em trong hội luôn ấp ủ mong muốn đem món ăn Việt giới thiệu và quảng bá với du khách nước ngoài khi đặt chân tới Việt Nam”, anh Hải bày tỏ.

Anh Hải tại một sự kiện giao lưu ẩm thực Việt - Ý. Ảnh: NVCC

Anh cho biết thêm, anh luôn có một tình yêu đặc biệt với các món ăn Việt. Trong tương lai, anh hy vọng phát triển một quán ăn để kinh doanh riêng. Nơi mà anh có thể thỏa sức sáng tạo, truyền tải những món ăn nước nhà đến bạn bè khắp nơi.

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm qua gắn bó với nghề bếp chuyên nghiệp, anh bày tỏ niềm vui và sự tự hào khi bản thân đã trải qua nhiều khó khăn để tay nghề ngày một nâng cao. "Muốn có một món ăn ngon đến thực khách, người đầu bếp phải giữ cho mình sự kiên trì, nhẫn nại", anh bày tỏ.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối