Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Đầu bếp miền Bắc mang vị Thái vào thủ phủ ‘ẩm thực Thái’ Sài Gòn

(SGTT) - Nổi tiếng bởi thương hiệu Koh Yam - chuỗi nhà hàng Thái Lan tại Hà Nội, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng quyết định mang tâm huyết của mình Nam tiến. Tại Sài Gòn với rất nhiều thương hiệu ẩm thực Thái, anh vẫn tự tin bởi món ăn ở Koh Yam là sự chắt lọc tinh túy ẩm thực của Thái Lan - Việt Nam.

Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng, thường được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là Hùng Râu, sinh năm 1987, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Trong mùa dịch Covid-19, anh từng tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội với món gà ủ muối hoa tiêu. Ít ai biết rằng, đầu bếp Hùng Râu cũng chính là chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Thái Lan - Koh Yam, đã mở 8 cơ sở tại Hà Nội và mới có mặt ở TPHCM gần đây.

“Duyên nợ” với bếp Thái

Đam mê ẩm thực cùng niềm say mê với món Thái đã thôi thúc đầu bếp Hùng Râu xây dựng chuỗi nhà hàng Koh Yam từ những viên gạch đầu tiên. Ảnh: Tuyết Nhi

Dừng việc học từ năm 10 tuổi, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng bươn chải nhiều nơi, từng làm qua nhiều nghề để phụ giúp gia đình như phụ hồ, in ấn, làm phụ tùng xe máy. Đến năm 2003, khi trở về quê ngoại sinh sống tại tỉnh Hòa Bình, anh lần đầu bén duyên với nghề bếp và bắt đầu hành trình theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Dù tìm hiểu khá đa dạng các nền ẩm thực, từ Âu đến Á, hiện đại hay truyền thống, đầu bếp Hùng Râu vẫn bị mê hoặc bởi ẩm thực Thái Lan và phở Việt Nam. Riêng với ẩm thực Thái, khi mới tiếp xúc anh đã bị cuốn hút bởi nét riêng mà chỉ món ăn Thái Lan mới có.

Anh Hùng cho hay, anh yêu thích phong vị của nền ẩm thực này vì nguyên liệu gần gũi với người Việt, mà hương vị rất đặc sắc. Món Thái theo anh đáp ứng tiêu chí no bụng nhưng không ngấy như một số món ăn của các quốc gia khác.

Các món Thái Lan ở Koh Yam được anh điều chỉnh nguyên liệu cho hợp khẩu vị người Việt, mỗi món ăn gói trọn tâm huyết của đầu bếp. Ảnh: Tuyết Nhi

Từ đó, đầu bếp Hùng Râu ấp ủ trong mình mong muốn phát triển nhà hàng bếp Thái để mang vị Thái đến gần hơn với thực khách Việt. Kể từ thời điểm ra mắt đến nay, Koh Yam được xây dựng với mô hình căn bếp Thái gần gũi, thân thiện cùng gần 100 món ăn và đồ tráng miệng kiểu Thái.

Khi nhận được sự đón nhận, anh tiếp tục mở rộng các chi nhánh tại Hà Nội, khiến cái tên Koh Yam trở nên quen thuộc mỗi khi nhắc đến những nhà hàng Thái giữa lòng thủ đô.

Koh Yam và lần đầu Nam tiến

Đã thành công với chuỗi 8 nhà hàng tại Hà Nội, nhưng đam mê với món Thái đã khiến anh Hùng không dừng lại. Giữa đất Sài thành vốn “đỏ rực” vì độ phủ của những thương hiệu Thái lớn và nhỏ, anh và cộng sự vẫn quyết định Nam tiến bởi nhận thấy điểm mạnh riêng của chuỗi thương hiệu mình.

Koh Yam lần đầu có mặt ở TPHCM với menu đa dạng, không gian thiết kế bắt mắt. Ảnh: Tuyết Nhi

Nhà hàng Koh Yam ở TPHCM nằm tại địa chỉ 111 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1. Tại đây phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Thái Lan. Tuy nhiên, để tạo màu sắc riêng, anh Hùng còn sáng tạo thêm một số món mới, khác lạ nhưng vẫn đậm đà phong vị Thái.

Khi mà ẩm thực Thái Lan tại Sài Gòn không quá mới, những món ăn được biến tấu theo hương vị Bắc, chế biến bằng nguyên liệu Việt Nam của Koh Yam đã giúp thương hiệu không bị hòa tan giữa thị trường.

Món gà ủ lạnh kiểu Thái do đầu bếp Hùng Râu sáng tạo, điểm nhấn là các thớ thịt giòn và chén muối chấm đậm vị. Ảnh: Tuyết Nhi

Những món ăn có sự pha trộn giữa ẩm thực Việt - Thái có thể kể đến như gà ủ lạnh, nấm chiên giòn, gỏi tôm hỏa thân, heo giòn tắm nắng… "Gần như bàn khách nào đến nhà hàng cũng gọi những món mới này rồi mới gọi thêm các món khác. Có lẽ những món ngon kết hợp Việt - Thái, đi kèm với các loại sốt chấm đặc biệt đã góp phần tạo sức hút cho Koh Yam. Và có lẽ, một điểm cộng nữa của Koh Yam là lên món nhanh, phù hợp với nhu cầu ăn trưa của nhóm khách văn phòng tại TPHCM”, anh bộc bạch.

Các món ăn tại Koh Yam được bày trí đa dạng và đẹp mắt, thích hợp là nơi hội họp, tổ chức tiệc, điểm ăn uống cho gia đình, hội nhóm. Ảnh: Tuyết Nhi

Hiện tại, vai trò chính của đầu bếp Hùng Râu chính là nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho chuỗi nhà hàng Koh Yam. Đồng thời, anh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tại xưởng sản xuất gà ủ muối hoa tiêu; cùng với đó là xây dựng thêm thương hiệu Phở bò Hùng Râu ở cả hai miền Nam - Bắc trong tương lai gần.

Với đầu bếp Nguyễn Văn Hùng, làm ẩm thực hay ở chỗ là “phát triển các hương vị mới, cách ăn mới, từ các nguyên liệu thân thuộc để thực khách thấy vừa gần gũi vừa mới lạ khi thưởng thức. Do vậy, các đầu bếp hãy chọn làm bếp bằng cả trái tim”, anh chia sẻ thêm.

Tuyết Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối