Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường: Từ sinh viên kế toán đến ngã rẽ đầu bếp chuyên nghiệp

(SGTT) - Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường, 32 tuổi, quê ở Khánh Hòa, hiện đang đảm nhận vị trí bếp phó tại Song be Golf palm Resort, Bình Dương. Dù lúc đầu anh không có ý định theo đuổi nghề bếp, nhưng trong một lần quan sát các đầu bếp chế biến, anh đã nhen nhóm theo đuổi công việc bếp cho đến nay.

 Ngã rẽ từ con số sang cái chảo

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề bếp, anh Trường cho biết: “Khi tôi còn là sinh viên Khoa Kế toán trường Đại học Nha Trang, ngoài việc học tôi còn đi làm thêm cho một nhà hàng trên đường Trần Phú. Cũng chính nơi đây cho tôi cơ hội được vào bếp và quan sát các đầu bếp chuyên nghiệp nấu nướng”.

Niềm yêu thích cũng từ đó được nhen nhóm khi anh quyết tâm xin gia đình theo nghề bếp chuyên nghiệp. Anh bồi hồi nhớ lại lời ba dặn dò khi rẽ sang một lĩnh vực mới: “Khi con đã lựa chọn việc gì thì phải quyết đi đến cùng dù khó khăn đến mấy cũng phải cố mà vượt qua. Tuyệt đối không được hối hận về việc mình đã chọn”.

Thời gian đầu học việc với anh đầy những khó khăn. Vì không được đào tạo hay tìm hiểu về nghề bếp trước đó, nên anh gặp nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu làm quen với dụng cụ làm bếp, cách sơ chế nguyên liệu, lau dọn bàn bếp sao cho đúng cách. Chưa kể khi đó, anh phải xa nhà ra Nha Trang làm việc, đôi phần áp lực về thời gian và cả sức khỏe.

Anh thường dành thời gian chọn lựa các loại rau củ, thực phẩm tươi sống để tạo nên những món ăn ngon cho thực khách. Ảnh: FBNV

“Những khi bếp đông khách, tôi phải thức đến tận khuya và dậy thật sớm vào sáng hôm sau để chuẩn bị cho kịp nguyên liệu. Những lúc thiếu ngủ, mệt mỏi, tôi mắt nhắm, mắt mở cầm dao không khéo bị đứt tay, vậy nên, những lúc quá buồn ngủ thì tôi tranh thủ giờ nghỉ trưa ngay tại trong bếp để đến giờ làm không phải vội vàng”, anh kể.

Tuy thời gian đầu nhiều thách thức là vậy, nhưng anh vẫn luôn cố gắng để học hỏi và tiến bộ hơn mỗi ngày. Anh tâm sự, chính ba là người giúp anh mạnh mẽ và vững tin hơn trong nghề nghiệp mình theo đuổi. Cho đến khi được tự tay chế biến những món ăn chất lượng nhất đến khách hàng, nhìn thấy sự đón nhận của thực khách là niềm vui lớn giúp anh không ngừng theo đuổi đam mê với nghề.

Hương vị món ăn tạo nên dấu ấn cho chính mình

Chia sẻ về một trong những món ăn anh tâm đắc nhất, anh nhớ đến món bánh mì thơm giòn luôn gắn với tuổi thơ. “Đến bây giờ tôi vẫn hay ăn bánh mì. Tự tay chế biến mỗi một món ăn trong tôi đều có những hương vị, câu chuyện riêng. Nhưng bánh mì lại là món ăn gắn với tuổi thơ bởi hương vị đặc trưng, hình ảnh bình dị và bất cứ ai cũng có thể dùng được”, anh cho hay.

Mỗi món ăn đều được anh chăm chút một cách chỉn chu nhất để mang đến cho thực khách sự hài lòng. Ảnh: FBNV

Chưa hết, món ăn anh tâm đắc nhất trong khoảng thời gian làm bếp chính là các món hải sản có nước sốt từ pinacolada. “Loại sốt này gồm nước cốt dừa, rượu, nước ép thơm, được tôi tỉnh chỉnh lại để phù hợp với khẩu vị người Việt bởi sốt thuần Âu sẽ rất khó thưởng thức”, anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong suốt quá trình 15 năm theo nghề, món ăn để lại dấu ấn và có nhiều điểm tương đồng về tính cách, và suy nghĩ của anh là phô mai. “Phô mai có đầy đủ hương vị mặn, ngọt và kết cấu mềm, cứng khác nhau. Tôi thấy chính công việc và cuộc sống của mình cũng tương tự như một miếng phô mai. Nhiều hương vị và kết cấu đa dạng, đôi khi có cả những vui buồn, thành công lẫn thất bại nhưng bản thân tôi cho rằng hành trình của mình là một con đường đáng nhớ và luôn luôn đòi hỏi sự hoàn thiện”, anh kể.

Với hơn 15 gắn bó với nghề, anh Trường cho biết nghề bếp vốn là nghề nhiều áp lực và khó khăn, đặc biệt là có ít thời gian dành cho bạn bè, người thân. Tuy nhiên, khi bạn đủ đam mê và không ngừng cố gắng, thành quả công việc sẽ đến với bạn.

Uyển Cầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối