Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

“Đầu bếp” tại gia đa tài

Hiện nay, lò vi sóng có giá bán thấp hơn trước đây khá nhiều, đồng thời được trang bị thêm nhiều tính năng. Không chỉ đơn giản là hâm nóng và rã đông, một số lò vi sóng còn có thể dùng để nấu các món ăn hoàn chỉnh theo công thức của nhà sản xuất.

Chọn lò vi sóng cơ hay điện tử?

Các siêu thị điện máy như Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Chợ Lớn… đang bày bán nhiều loại lò vi sóng với đủ loại công suất, dung tích, tính năng… Tổng hợp lại thì trên thị trường chủ yếu bán các lò vi sóng điều khiển bằng cơ hoặc điện tử.

Dạng lò vi sóng cơ có ít tính năng hơn so với lò điện tử; chủ yếu là các tính năng cơ bản như hâm nóng, nấu, rã đông… Cách điều khiển lò cơ cũng đơn giản, người dùng chỉ cần xoay núm điều chỉnh công suất và thời gian hâm thức ăn.

Theo nhân viên tư vấn của các siêu thị điện máy thì lò vi sóng cơ phù hợp với các gia đình chỉ có nhu cầu hâm nóng, rã đông thức ăn… Do cách sử dụng khá đơn giản nên kể cả người lớn tuổi cũng có thể dùng được.

Trong khi đó, lò vi sóng điện tử sử dụng bảng điều khiển điện tử, hiển thị các thông số như công suất, thời gian nấu, loại thực phẩm… Đây cũng là loại lò có tính năng nấu tự động một số món được “lập trình” sẵn, người dùng chỉ cần chọn hình thức nấu món ăn và bấm nút; sau đó chờ thức ăn chín.

TV3

Thông thường, lò vi sóng điện tử có khoảng 10-12 thực đơn được soạn theo công thức nấu tự động. Có thể sử dụng cách nấu tự động này cho các loại thực phẩm như cá, thịt, gà, bánh pizza…

Chị Thùy Linh, nhà ở quận 3, TPHCM, cho biết chị thích sử dụng lò vi sóng điện tử hơn do lò này có khả năng nấu món ăn tự động chỉ sau một nút bấm. Lò cơ có cách dùng đơn giản hơn nhưng chỉ thích hợp cho việc hâm nóng, rã đông thức ăn.

Phần lớn lò vi sóng dù điều khiển bằng cơ hay điện tử đều có các tính năng cơ bản là hâm nóng, rã đông và nấu thức ăn. Các lò vi sóng điện tử có dung tích và công suất lớn sẽ có thêm các tính năng nấu món ăn tự động, nướng thức ăn, rã đông nhanh…

Một số lò vi sóng điện tử còn có khả năng kiểm soát công suất, nguồn nhiệt tùy theo cách thức nấu, rã đông hoặc hâm nóng. Như lò vi sóng của hãng Panasonic có khả năng cung cấp nguồn nhiệt phù hợp, giúp thức ăn được nấu chín đều trên các bề mặt.

[box]Bảng giá lò vi sóng

- Sanyo EM-S2182W; Lò vi sóng cơ 700 W, dung tích 20 lít 950.000 đồng.

- Sharp R-202VN-S; Lò vi sóng cơ 800 W, dung tích 20 lít 1.300.000 đồng.

- Panasonic NN-GT353MYUE; Lò vi sóng điện tử 800 W, dung tích 23 lít, có tính năng nướng 3.200.000 đồng.

- Samsung GE731K; Lò vi sóng điện tử 1.100 W, dung tích 20 lít, có tính năng nướng 2.300.000 đồng.

- Electrolux EMS2347S; Lò vi sóng điện tử 1.250 W, dung tích 23 lít, có tính năng khóa an toàn 3.500.000 đồng.[/box]

Dung tích bao nhiêu là vừa?

Việc chọn lò vi sóng theo dung tích sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Nếu chọn lò quá lớn, công suất cao sẽ tiêu hao điện năng một cách lãng phí. Nếu chọn lò nhỏ quá, có những lúc cần thực hiện các món ăn với số lượng nhiều lại không thể nấu do lò nhỏ, công suất yếu.

Theo cách tính của một số siêu thị điện máy thì các lò vi sóng có dung tích 20-26 lít phù hợp với các gia đình có số thành viên khoảng 4-5 người. Dạng lò vi sóng nhỏ, 17 lít chỉ thích hợp với gia đình nhỏ, 2-3 người. Các lò vi sóng có dung tích 20-26 lít hiện nay được bán nhiều ở các siêu thị điện máy; bao gồm cả lò cơ và điện tử.

Thông thường, các lò vi sóng cỡ lớn (trên 26 lít) sẽ có công suất phát sóng cao tần cao hơn các lò nhỏ. Mức công suất trung bình của lò vi sóng vào khoảng 700-1.100 W; công suất càng cao thì thời gian nấu càng ngắn nhưng sẽ tốn nhiều điện năng hơn.

Theo tư vấn từ hệ thống bán lẻ dienmay.com, người tiêu dùng có thể chọn lò vi sóng có công suất trung bình 700-800 W. Nếu chọn lò vi sóng có công suất cao quá sẽ làm hao tốn điện; cho nên tùy vào nhu cầu sử dụng để chọn lò có công suất phù hợp.

Trên thực tế, các công thức nấu ăn trên lò vi sóng thông thường cũng chỉ yêu cầu mức công suất khoảng 800 W. Chỉ khi nào chuyển qua nướng thức ăn thì lò vi sóng cần cung cấp mức công suất lớn hơn. Các lò vi sóng kết hợp tính năng nướng thức ăn trên thị trường thường ghi rõ mức công suất phát sóng cao tần (viba) và công suất nướng.

Vật liệu nào phù hợp?

TV2

Lò vi sóng có khả năng truyền nhiệt trực tiếp vào thức ăn, giúp rút ngắn thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, do cách thức truyền nhiệt bằng sóng cao tần nên người dùng phải cẩn thận khi chọn lựa vật dụng để nấu trong lò vi sóng. Một số thực phẩm, vật dụng không được phép đưa vào lò vi sóng để tránh tình huống cháy nổ.

Theo tư vấn của bộ phận kỹ thuật của siêu thị dienmay.com, có một số loại vật liệu không thích hợp khi dùng lò vi sóng. Đó là các đĩa, tô, chén… bằng kim loại hoặc có hoa văn bằng kim loại. Nếu bỏ các vật dụng này vào lò có thể dẫn đến cháy nổ do sóng cao tần không thể xuyên qua kim loại; gây nóng lò.

Một số loại rau củ có lớp vỏ dày, cần phải được gọt vỏ hoặc xâm các lỗ nhỏ trước khi đưa vào lò vi sóng. Các loại trứng gà/vịt còn nguyên vỏ cũng không thể đưa vào lò, chỉ xử lý trứng đã đập vỏ, nấu chính phần lòng đỏ.

Một số hộp đựng thức ăn bằng nhựa/mút có khả năng chịu nhiệt kém không nên đưa vào lò vi sóng. Chỉ có thể sử dụng các hộp đựng thức ăn chuyên dùng cho lò vi sóng. Các dạng hộp đựng kem, hộp đựng thức ăn nấu sẵn hoặc hộp thức ăn sử dụng một lần nếu đưa vào lò vi sóng rất dễ bị biến dạng, hư hỏng; thậm chí có thể bám vào thức ăn, không tốt cho sức khỏe.

Giấy bạc dùng để bọc thức ăn cũng là loại vật dụng không nên đưa vào lò vi sóng vì có thể dẫn đến cháy nổ. Người dùng chỉ có thể dùng giấy bạc bọc thực phẩm trong lò vi sóng nếu chuyển qua tính năng nướng, không sử dụng sóng cao tần để nấu thức ăn.

Những người làm bếp cũng có thể sử dụng loại màng bọc thực phẩm thích hợp dành cho lò vi sóng khi nấu, hâm nóng thức ăn. Một số loại đĩa, tô, chén… bằng sứ có thể sử dụng cho việc nấu chín, hâm nóng món ăn trong lò vi sóng.

[box type="warning"] Một số lưu ý khi chọn mua lò vi sóng

* Nên chọn lò vi sóng có tính năng khóa an toàn nếu gia đình có trẻ em, phòng khi bé nghịch bấm nút điều khiển khi lò hoạt động.

* Nên chọn các lò vi sóng có khoang lò bằng phẳng, sử dụng vật liệu dễ dàng vệ sinh (tráng men, inox…).

* Một số lò vi sóng có thêm tính năng tự vệ sinh khoang lò bằng hơi nước (Steam Clean), giúp làm sạch thức ăn thừa, vết bẩn…

* Không nên nấu thức ăn số lượng ít với vật dụng chứa thức ăn quá lớn, sẽ tốn điện nhiều hơn cho việc nấu chín thức ăn.

* Khi nấu hoặc hâm nóng thức ăn, không nên đậy nắp quá kín, có thể sử dụng màng bọc thực phẩm nếu sợ thức ăn văng ra ngoài.

* Các lò vi sóng có lớp tráng men sẽ chống bám bẩn, trầy xước và chống vi khuẩn.[/box]

Chí Thịnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối