(SGTTO) - Ngày Thất Tịch, nhiều người bảo nhau rằng ăn chè đậu đỏ hoặc các món ăn làm từ đậu đỏ sẽ có tình duyên viên mãn. "Lời đồn" này chưa biết linh nghiệm thế nào, nhưng chắc chắn một điều rằng, đậu đỏ sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn.
- Đậu đỏ tiếp tục “sốt” trong ngày Thất Tịch
- Công thức nấu chè trôi nước đậu đỏ thơm mát cho ngày lễ Thất Tịch
Đậu đỏ là một trong những loại cây trồng cổ xưa được trồng phổ biến nhiều nơi châu Á. Đậu đỏ có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tạo ra những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Về mặt lợi ích sức khoẻ, ăn đậu đỏ giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, giảm cân, cải thiện tiêu hoá, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường...
Đậu đỏ cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự lão hóa và bệnh tật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đỏ có thể chứa tới 29 loại chất chống oxy hóa khác nhau, khiến loại đậu này trở thành một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất.
Tuy nhiên, giống như tất cả các loại đậu, đậu đỏ cũng chứa các chất kháng dinh dưỡng, làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất của cơ thể.
Ngâm, làm nảy mầm và lên men đậu trước khi ăn là ba cách tốt để giảm lượng chất kháng dinh dưỡng và giúp đậu dễ tiêu hóa hơn.
CÁC LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA ĐẬU ĐỎ
Cải thiện hệ tiêu hoá
Đậu đỏ đặc biệt giàu chất xơ hoà tan và tinh bột kháng. Những chất xơ này đi qua ruột mà không bị tiêu hoá cho đến khi chúng đến ruột kết, nơi chúng đóng vai trò là thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có lợi.
Khi lợi khuẩn ăn các chất xơ này, chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn chẳng hạn như butyrate – quá trình có liên quan đến việc xây dựng hệ thống đường ruột khoẻ mạnh hơn và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy hàm lượng chất chống oxy hoá cao trong đậu có thể làm giảm viêm ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hoá.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nguồn chất xơ dồi dào trong đậu đỏ giúp cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm quá trình lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy protein trong đậu đỏ có thể ngăn chặn hoạt động của các alpha-glucosidase trong ruột. Alpha-glucosidase là một loại enzym cần thiết để phân hủy các loại carbs phức tạp thành những phần đường nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn, làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến. Chất oxy hoá trong đậu đỏ được các chuyên gia tin là có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.
Giúp giảm cân
các hợp chất được tìm thấy trong đậu đỏ làm tăng sự biểu hiện của các gen có liên quan đến việc làm giảm cảm giác đói. Ngoài ra, đậu đỏ cũng rất giàu protein và chất xơ, hai chất dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng cảm giác no.
Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tuần, những người tham gia ăn ít nhất 90g các loại đậu mỗi ngày giảm thêm 2,9g so với những người không ăn.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Các hợp chất được tìm thấy trong đậu đỏ có thể giúp làm giảm huyết áp, cholesterol và chỉ số mỡ máu Triglyceride... tất cả đều góp phần giúp bạn có một hệ thống tim mạch khoẻ mạnh hơn.
Các lợi ích sức khoẻ tiềm năng khác
- Giúp giảm dị tật bẩm sinh: Đậu đỏ giàu folate, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai và có liên quan đến việc làm giảm khuyết tật ống thần kinh.
- Chống lại các tế bào ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đỏ có thể hiệu nghiệm hơn các loại đậu khác trong việc ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư trong ruột, vú, buồng trứng, tuỷ xương.
- Kéo dài tuổi thọ: Đậu có hàm lượng axit amin methionine tự nhiên thấp. Chế độ ăn ít methionine có thể làm tăng tuổi thọ.
- Giúp xương chắc khoẻ: Ăn đậu thường xuyên có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hông.
Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những tiềm năng sức khoẻ này.
K.P.
Theo Healthline