Thứ ba, Tháng hai 18, 2025

Đầu năm, thưởng thức rượu vang

Ngọc Hùng

Khi đời sống khá lên, nhiều người dân thường chọn rượu vang để tiếp khách, nhiều công ty cũng chọn rượu vang làm thức uống chính cho những buổi chiêu đãi khách hàng... Nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức loại thức uống này một cách sành điệu.

Rượu vang vốn là một thức uống của người phương Tây nên chắc chắn sẽ có những quy cách riêng khi sử dụng.

Theo anh Lê Đức Kim, Quản lý bộ phận ẩm thực của khách sạn New World Saigon, rượu vang có hai loại là vang đỏ và vang trắng, mỗi loại thường được dùng chung với những món ăn khác nhau.

Vang trắng dành cho các món ăn có màu sáng trắng như xà lách, thịt heo, thịt gà, cá và hải sản. Còn vang đỏ dành cho những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê và nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ sẽ rất phù hợp.

Vang trang

Vang đỏ thường được thưởng thức ở nhiệt độ phòng tốt nhất là khoảng 20°C và không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để trong tủ mát và cũng không dùng đá.

Đối với những bữa tiệc có phục vụ món ăn tại bàn, những người lần đầu uống rượu vang hoặc không rành về rượu vang, cũng không quá bối rối trong việc chọn vang trắng hay đỏ vì nhà hàng sẽ phục vụ rượu vang theo món khai vị. Đối với những bữa tiệc buffet, muốn uống rượu vang đỏ hay trắng, chỉ cần chọn món khai vị là màu sáng trắng hay món được chế biến từ thịt màu đỏ là được.

Do mỗi loại rượu vang thường được chế biến từ những giống nho khác nhau nên sẽ phù hợp với những món ăn mang vị chua, cay, mặn, ngọt, chát khác nhau. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn thường có thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc, thông thường là vang trắng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon.

Chọn được rượu vang đi kèm món ăn xong, làm sao để chọn ly uống rượu vang cũng đòi hỏi những kiến thức nhất định. Theo anh Đức Kim, thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật, và muốn trở thành người biết thưởng thức rượu vang sành điệu, bạn cần một quá trình dài để tìm hiểu và tốn không ít công phu.

Đối với những người mới tiếp xúc với rượu vang cần lưu ý khi chọn ly uống, đặc biệt là trong những bữa tiệc buffet. Theo anh Đức Kim, uống vang trắng phải dùng ly cao và cuống ly dài, và rượu vang trắng sẽ ngon hơn khi ướp lạnh ở nhiệt độ khoảng 10°C đến 12°C. Do đó, khi uống rượu thường tránh cầm trực tiếp vào ly vì sẽ làm giảm độ lạnh của rượu, ảnh hưởng đến hương vị.

Ly dùng để uống vang đỏ thường có bầu ly to để khi lắc nhẹ có thể thấy được độ sánh của rượu trên thành ly và thưởng thức được hương thơm của rượu tỏa ra trước khi uống. Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức vang đỏ là khoảng 18°C đến 20°C.

Theo anh Đức Kim, rượu vang xuất phát từ các nước phương Tây và những món ăn này thường dùng dao, nĩa. Tuy nhiên, không có quy định nào nói rằng, uống rượu vang phải ăn bằng dao, nĩa nên thực khách chỉ cần chọn thức ăn phù hợp với rượu vang là có thể thưởng thức hương vị của rượu.

[box] Một số nhà hàng chuyên phục vụ rượu vang

* Nhà hàng Hầm rượu vang La Cave de Saigon

Là nơi để họp mặt vào những ngày cuối tuần. Không những vậy, do không gian ấm cúng, lãng mạn nên nhà hàng này cũng được các bạn trẻ chọn làm nơi tổ chức sinh nhật cho người yêu, hay là buổi hẹn hò đầu tiên trong ánh nến lung linh bên ly rượu vang.

Màu sắc chủ đạo là tông màu nâu nhạt của gỗ hòa quyện dưới ánh đèn vàng nhẹ dịu mắt tạo nên không gian ấm cúng và càng trở nên lãng mạn hơn dưới ánh nến thơm lung linh huyền ảo trên những chiếc bàn con mộc mạc, vừa đủ soi sáng và đặc tả từng chiếc ly pha lê trong vắt chứa những giọt vang vàng óng ả sang trọng hay đỏ thẳm kiêu sa đầy bí ẩn.

Địa chỉ: NN1B Bạch Mã, cư xá Bắc Hải, phường 15, quận 10, TPHCM. Điện thoại: 08. 2239 5864 - 0907363379. www.lacavedesaigon.com.

Bar Hầm rượu vang

Còn được biết với cái tên Hầm rượu kiểu Pháp. Vừa bước vào cửa bạn sẽ đi xuống nhiều bậc thang như là đang bước xuống hầm. Bên trong là tiếng nhạc du dương cùng với lối bài trí độc đáo tạo cho thực khách một cảm giác thật sự ấm cúng.

Địa chỉ: 429/4D Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TPHCM. Điện thoại: 08. 824 9592 .

Quán Hầm rượu Bá Tước

Lấy ý tưởng từ Hầm rượu Bá Tước ở Pháp với phong cách riêng biệt, nổi bật. Hầm rượu Bá Tước vốn là một hầm rượu của người cổ xưa bị vùi lấp bởi một đợt phun trào núi lửa, được tìm thấy bởi bá tước Monte-Cristo cùng đoàn thám hiểm. Sau khi phát hiện hầm rượu này, bá tước Monte-Cristo đã cho người sửa chữa lại hầm rượu dựa trên kiến trúc cũ đã có. Từ đó, hầm rượu đã hoạt động lại và cực kỳ nổi tiếng bởi những loại rượu vang ngon nhất được giới quý tộc ca tụng. Bá tước Monte-Cristo được nhiều người Việt Nam biết đến qua cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Pháp, Alexandre Dumas.

Địa chỉ: 69 Đường số 9, Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TPHCM. Điện thoại: 08. 5431 1235. www.hamruoubatuoc.com.

Nhà hàng Don De Dieu

Lấy ý tưởng từ những hầm rượu vang miền viễn Tây nước Mỹ, nội thất bên trong Don De Dieu chủ yếu là gỗ thông, thiết kế của “hầm rượu vang” này mang nét cổ điển, pha lẫn nét hiện đại một cách khéo léo và tinh tế. Quán được thiết kế theo những đường cong của thùng rượu nên khi vào sảnh chính nhìn lên du khách sẽ có cảm nhận mình đang đứng trong một thùng rượu, và theo đó là vô số các loại rượu vang ở trên tường.

Địa chỉ: 49/1 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TPHCM.[/box]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối