Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Dấu xưa – Hồn phố: Nghề làm bánh tráng tại làng cổ 500 năm tuổi ở Đà Nẵng

(SGTT) – Với hơn 500 năm tuổi, làng cổ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) nổi tiếng với nghề làm bánh tráng từ lâu đời. Bánh tráng Túy Loan không chỉ là nghề mưu sinh, mà còn mang lại giá trị văn hóa, gắn bó với người dân qua nhiều thế hệ.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan có lịch sử lâu đời. Hiện, ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Làng nghề này gắn kết nhiều giá trị văn hóa, di sản với làng cổ Túy Loan - nơi có Đình làng Túy Loan với lịch sử trên 500 năm tuổi.

Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn thủ công và người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Bánh tráng Túy Loan chủ yếu làm bằng bột gạo và các nguyên liệu khác như mè (vừng trắng), gừng, tỏi, đường, nước mắm, muối… tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho bánh tráng.

Tháng 2-2024 vừa qua, nghề làm bánh tráng Túy Loan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này góp phần tạo thêm "tiếng vang" cho một làng nghề hàng trăm năm tuổi của Đà Nẵng, cũng là điều kiện để địa phương tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của làng nghề này.

Quỳnh Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối