Gian bếp tại các gia đình ở thành thị, nhất là các căn hộ chung cư, thường ít khi được thiết kế thông thoáng. Vì vậy, để khử mùi trong quá trình nấu nướng thì việc lắp đặt một chiếc máy hút mùi (còn gọi máy hút khói) là cần thiết. Lựa chọn, sử dụng, bảo quản máy hút mùi như thế nào cho hiệu quả mà lại vừa túi tiền?
Các dạng máy hút mùi
Về kiểu dáng, có thể chia máy hút mùi thành bốn loại như sau:
- Máy hút khói cổ điển: Kích thước và kiểu dáng rất nhỏ gọn, giá cả cũng khá mềm nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, điểm trừ của loại máy hút cổ điển là kiểu dáng không đa dạng và kém tinh tế. Công suất hút của loại máy này cũng khá thấp, chỉ khoảng 400-550 m3/giờ.
- Máy hút khói âm tủ: Có thiết kế mỏng, khoảng 60-90 cm, phù hợp với những căn bếp có diện tích nhỏ. Loại máy này có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài. Công suất hút của máy hút khói âm tủ khá thấp, khoảng 400 m3/giờ.
- Máy hút dạng ống khói: Đây thường là lựa chọn của những bà nội trợ làm chủ một không gian bếp rộng rãi, tần suất sử dụng nhà bếp cao. Loại máy này khá đa dạng về kiểu dáng cũng như tính năng. Tốc độ hút tối đa có thể đạt 1.300 m3/giờ.
- Máy hút dạng đảo: Đây là loại máy hút có thể làm hài lòng những bà nội trợ đòi hỏi tính thẩm mỹ và sự tinh tế cao. Những thiết kế sắc sảo, sang trọng của máy hút dạng đảo rất phù hợp với không gian bếp hiện đại, rộng rãi, hiện có các dạng từ Décor cho đến LCD. Bên cạnh đó, được trang bị những tính năng ưu việt cũng là một điểm khác biệt cho máy hút dạng đảo so với các loại máy khác… Công suất hút của loại máy này khoảng 800 m3/giờ.
- Máy hút mùi Downdraft: Đây là dạng máy hút mùi mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam, hiện tại chỉ có De Dietrich là có dòng sản phẩm này. Máy được lắp đặt âm vào mặt bếp (giống bếp từ), khi hoạt động máy sẽ nhô cao lên khỏi mặt bếp để hút khói, sau khi hút xong sẽ trở về vị trí ban đầu. Do thiết kế âm bếp nên máy hầu như chiếm rất ít diện tích, và có thể hút khói từ cả hai bên bếp. Công suất hút khoảng 800 m3/giờ.
Dù lựa chọn loại máy hút mùi dạng nào, người tiêu dùng cũng nên chú ý điều chỉnh khoảng cách giữa mặt bếp và mũ hút khói nằm trong khoảng 50-80 cm, để đảm bảo cho máy hút hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.
Máy hút mùi hiện nay phần lớn đều có thiết kế xả mùi ra ngoài thông qua đường ống dẫn hoặc khử trực tiếp bằng than hoạt tính và sau đó trả lại không khí đã khử sạch mùi cho gian bếp. Tuy nhiên theo các nhân viên tư vấn, máy hút mùi dạng ống dẫn vẫn hoạt động có hiệu quả hơn. Lưu ý chiều dài đường ống dẫn nên tối đa là 6 m và không quá ba đoạn gấp khúc. Trong trường hợp không gian bếp quá nhỏ, không thể thiết kế đường ống dẫn thì mới chọn dòng máy hút mùi sử dụng than hoạt tính.
Bốn tiêu chí lựa chọn
- Công suất
Theo nhân viên của hãng Fagor, một trong những tiêu chí lựa chọn máy hút mùi là tính toán được công suất hút tối thiểu cho gian bếp theo công thức sau:
Chiều rộng bếp x chiều dài bếp x chiều cao bếp x 10 = công suất cần thiết tối thiểu (đơn vị m3/giờ)
Nếu điều kiện cho phép, người tiêu dùng nên mua máy hút mùi có công suất cao hơn so với công suất tối thiểu để đảm bảo việc hút mùi đạt hiệu quả hơn cũng như hạn chế việc máy phải chạy toàn tải trong thời gian dài giúp tăng độ bền cho máy.
Ngoài ra, công suất hút còn dựa theo thói quen nấu nướng. Nếu chủ yếu chỉ nấu các món ăn nhanh thì chỉ cần máy hút mùi có công suất khoảng 300-400 m3/giờ, nếu nhà có 3-4 người nấu ăn thường xuyên thì nên dùng máy công suất trên 500 m3/giờ, nếu nhà có trên bốn người nấu ăn thường xuyên thì cần máy công suất trên 600 m3/giờ.
Ví dụ, nếu bạn đang sở hữu gian bếp rộng 3 m, dài 2,6 m và độ cao từ sàn đến trần là 4 m. Với phép tính (3 x 2,6 x 4) x 10, bạn sẽ có tổng công suất máy hút phải đạt là 312 m3/giờ. Điều đó có nghĩa là những loại máy hút có công suất 300-400 m3/giờ sẽ đảm bảo cho gian bếp luôn có không khí trong lành và không bị ám khói.
- Độ ồn
Một đặc tính khác khá quan trọng mà người tiêu dùng cũng nên chú ý khi lựa chọn máy hút mùi, đó là độ ồn.
Độ ồn thấp nhất vào khoảng 42 dB và thông thường là không quá 70 dB. Độ ồn của máy tùy thuộc vào các yếu tố: tốc độ hút của máy (tốc độ càng cao thì độ ồn càng lớn, thông thường máy hút mùi có 2-3 mức công suất). Ngoài ra, độ ồn còn phụ thuộc vào kết cấu vật liệu của máy, nếu kết cấu kém vững chắc, hoặc vỏ máy mỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn, ngoài độ ồn do quạt hút gây nên.
- Tính năng
Máy hút mùi bao gồm các bộ phận: mũ/phễu dùng để bắt khói/mùi; hệ thống điều khiển bật/tắt, điều chỉnh tốc độ; hệ thống quạt; hệ thống ống dẫn, các bộ lọc (bằng than hoạt tính) và khay chứa dầu mỡ. Thiết kế của máy thường cho phép tháo lắp bộ lọc, bánh than một cách đơn giản, giúp cho việc thay thế phụ tùng, vệ sinh máy thường xuyên có thể thực hiện một cách dễ dàng.
Máy hút mùi tiên tiến hơn sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng, có cảm biến tự động bật quạt nếu nhiệt độ trên mặt bếp quá cao và tự động ngắt nếu nhiệt độ trở lại trạng thái bình thường, tái tạo ô xy, bổ sung ô xy cho phòng bếp, hẹn giờ (quá thời gian hẹn, máy sẽ tự động ngừng hoạt động). Tất nhiên, máy càng nhiều tính năng thì giá càng đắt.
Vỏ máy hút mùi thường có hai dạng: thép không gỉ hoặc nhôm được sơn tĩnh điện. Vỏ sơn tĩnh điện trông bắt mắt nhưng được khuyên là trong môi trường nấu bếp nóng ẩm, nhiều dầu mỡ, muối thì dùng lâu dễ bị bong sơn. Vì thế, hiện trên thị trường máy hút mùi vỏ thép không gỉ được các bà nội trợ ưa chuộng nhiều hơn.
- Thương hiệu và giá cả
Ngoài công suất, độ ồn, tính năng… thì thương hiệu và giá cả cũng là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy hút mùi.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy hút mùi như Napoli, Malloca, Giovani, Rinnai, Electrolux, Golsun, Sunhouse, Kangaroo, Rinner, Fagor, Bosch, De Dietrich, Brandt… Giá máy cũng rất đa dạng, từ 2 triệu đồng cho đến 120 triệu đồng/máy. Trong đó, các dòng đảo nấu, Décor thường có giá 12-50 triệu đồng; các dòng cổ điển, âm tủ dùng than hoạt tính có mức giá dao động trong khoảng 2-12 triệu đồng.
Theo các nhân viên tư vấn, về điện năng tiêu thụ của các loại máy hút mùi, thì những loại máy có xuất xứ từ châu Âu đa phần đều thuộc dòng tiết kiệm năng lượng. Theo đó, điện năng tiêu thụ không tiêu tốn quá nhiều.
[box type="download"] Cách sử dụng, bảo quản máy hút mùi
Người tiêu dùng nên lưu ý chỉ bật máy hút mùi khi bắt đầu sử dụng bếp để nấu. Nên chỉnh tốc độ hút của máy sao cho phù hợp với mức độ và thời gian nấu nướng. Sau khi nấu xong, phải để máy hoạt động thêm khoảng 5-15 phút mới tắt. Làm như vậy để máy hút sạch khói và mùi thức ăn còn lẩn quẩn xung quanh gian bếp.
Tùy vào cường độ hoạt động của máy mà người tiêu dùng nên vệ sinh hàng ngày hay vệ sinh mỗi tuần. Riêng phin lọc mỡ phải vệ sinh ít nhất 1 tuần/lần. Cách vệ sinh như sau: ngâm phin vào hỗn hợp nước nóng + nước rửa chén trong khoảng 30 phút, dùng bàn chải vệ sinh nhẹ nhàng, sau đó phơi khô rồi mới lắp trở lại vào máy.
Đối với các dòng máy hút mùi sử dụng than hoạt tính, người tiêu dùng nên thay bánh than khoảng 6 tháng/lần. Giá bánh than dao động trong khoảng 200.000-500.000 đồng/bánh tùy vào chất lượng, thương hiệu. Bánh than của hãng nào, mẫu nào thường đi kèm với máy hút mùi mẫu đó.[/box]
Song Linh