Thứ Sáu, Tháng Mười 18, 2024

Đến Bù Gia Mập thưởng thức món canh thục trứ danh

(SGTT) - Canh thục (hay canh thụt) là món ăn truyền thống xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của đồng bào S’tiêng và Mơ Nông, đây là hai dân tộc tại chỗ sinh sống nhiều nhất ở khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn.

Cộng đồng người S’tiêng và Mơ nông ở Bù Gia Mập chuyên sống bằng nghề nông, như làm rẫy, trồng các cây công nghiệp và đánh bắt cá suối. Theo các già làng kể lại, món canh thục có từ rất xa xưa khi người dân đi làm nương rẫy thường có thói quen dùng bữa trưa ngay tại rẫy để tranh thủ thời gian lao động.

Vì vậy, họ thường nấu các món ăn bằng các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn để tiết kiệm thời gian, đồng thời đảm bảo được sức khỏe cho buổi làm việc tiếp theo. Từ truyền thông này đã sản sinh ra món canh thục nổi tiếng và là nét đặc trưng ẩm thực của các cộng đồng này.

Khi đến Khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Bù Gia mập, du khách sẽ được trải nghiệm cùng nấu, thưởng thức món canh thục và cảm nhận hương vị của núi rừng được hòa quyện trong món ăn.

Canh thục cũng là món ăn đã được vinh danh trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Đỗ Trường Giang

Phó giám đốcTuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn

tham gia chương trình "Dấu ấn xanh qua từng điểm đến"

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giúp học sinh vùng cao tìm về con chữ sau những...

0
(SGTT) - Sau những thiệt hại nặng nề mà cơn bão Yagi để lại, các em học sinh tại vùng núi Lào Cai đã...

Ghé thăm chợ Thủ Đức nhớ thử vị cháo vịt Ngọc...

0
(SGTT) - Ngoài sự tấp nập giao thương hàng hóa, thì ẩm thực tại chợ Thủ Đức (thành phố Thủ Đức) cũng thu hút...

Ngày Doanh nhân, nghe doanh chủ kể chuyện thích ứng

0
(SGTT) - Áp lực tạo ra “kim cương”, khả năng thích ứng tạo ra cơ hội cùng với những thách thức đã và đang...

Thử vị món chay tại nhà hàng đạt Michelin Selected ở...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu phố yên tĩnh ở thành phố Thủ Đức, Du Yên là nhà hàng ẩm thực chay nổi bật...

Doanh nhân nước ngoài và câu chuyện thích nghi tại thị...

0
(SGTT) - Ngày 13-10, Việt Nam tôn vinh các doanh nhân - những người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh...

Đổi vị bánh mì phá lấu heo, quán bán hơn 30...

0
(SGTT) - Hương vị đặc trưng và sự kết hợp độc đáo đã giúp bánh mì phá lấu trở thành món ăn được nhiều...

Kết nối