(SGTTO) - Quy Nhơn (Bình Định) mang sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, tạo ra sự đan xen giữa hệ sinh thái nước mặn, ngọt, lợ. Cũng chính vì vậy mà nơi đây tập trung sản vật vùng miền vô cùng phong phú, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố biển này.
Đến Quy Nhơn, bạn đừng bỏ qua các món ăn thuộc hàng "thương hiệu" của vùng đất này.
Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo được bán ở rất nhiều nơi nhưng bánh xèo ở Quy Nhơn thì lại có vị đặc biệt riêng so với các nơi khác. Sự khác nhau này đến từ nước chấm, bởi nước chấm ngon thì bánh xèo dẫu có bình thường cũng đủ khiến ai thưởng thức một lần đều muốn quay lại.
Món này thường ăn kèm với rau mầm - có vị the cay nhưng rất mát, cùng với xoài chua thái sợi và vài loại rau sống khác. Khi ăn, tất cả được cuộn trong miếng bánh tráng chấm mắm tỏi ớt là đúng điệu.
Địa chỉ tham khảo:
- 205 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn.
- 93 Hoàng Hoa Thám, TP Quy Nhơn.
Bánh hỏi cháo lòng
Gọi là bánh hỏi cháo lòng bởi lẽ khi vào bất kỳ quán bánh hỏi nào ở Quy Nhơn, bạn đều được thưởng thức hai món đi kèm là cháo và lòng heo.
Bánh hỏi được xuất xứ từ Diêu Trì, đây là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn điểm tâm sáng của người dân Bình Định nói chung, Quy Nhơn nói riêng. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ăn kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt.
Đia chỉ tham khảo:
- 41 Nguyễn Chánh, TP Quy Nhơn.
- 120 Hàm Nghi, TP Quy Nhơn.
Bún chả cá
Bún cá là một trong những món ăn tiêu biểu của xứ biển nắng gió này. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kỹ lưỡng theo phương thức gia truyền.
Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng hầu như chỉ ở nơi đây mới có.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hạnh – 126 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn.
- Quán 55 – 55A Trần Phú, TP Quy Nhơn.
Bánh bèo
Bánh bèo ở Quy Nhơn có màu sắc hài hòa, "nhìn là muốn ăn" do được rắc nhiều lá hẹ nhỏ bên trên lớp bột mịn dai trắng muốt. Đó là chưa kể những màu sắc bắt mắt từ đậu phộng giã nhuyễn, ruốc tôm hay vài mẩu bánh mì nhỏ.
Ăn bánh bèo lúc còn nghi ngút khói, được chan nước chấm nóng ấm vào bột mới chín tới, vừa ăn vừa xuýt xoa, tận hưởng cảm giác của nhiều thứ hòa quyện thì chỉ có thể dùng từ quá đã mà thôi.
Địa chỉ tham khảo:
- 742 Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn.
- 20 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn.
Bánh ít lá gai
Nếu đã môt lần thưởng thức loại bánh này hẳn bạn sẽ nhớ hoài sự thơm ngọt và độ dẻo dẻo của chiếc bánh.
Tuy bánh ít lá gai dẻo nhưng khi ăn không hề bị dính răng. Ngoạm một miếng là có thể cảm nhận vỏ bánh mềm, mịn, dẻo và thơm của nếp, phần nhân dừa ngọt thơm vừa đủ, vị beo béo của dầu phộng hay vị hơi cay nồng của gừng khiến nhiều người ăn hoài không chán.
Địa chỉ tham khảo:
- 138 Chương Dương, TP Quy Nhơn.
- 03D Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn.
- 156 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn.
Bánh canh
Đã đến Quy Nhơn thì nhất định phải thưởng thức bánh canh. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, tạo độ ngon ngọt đặc trưng khi thưởng thức. Noài ra còn có thêm cua ghe, tôm tươi, chả cá... giúp nước lèo thêm ngọt và thơm.
Phần nhân bánh canh được nhào nặn từ trứng, tôm cua và thịt nạc xay nhuyễn với nhau cùng chả cá. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất ở miền biển này.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh canh Bà O – 384 Bạch Đằng, TP Quy Nhơn
- Bánh canh cua O Huệ – 30 Trường Chinh, TP Quy Nhơn
- Bánh canh tôm Ba Biên – 173 Phan Đình Phùng, TP Quy Nhơn
- Bánh canh Tư Ù – 16 Ngọc Hân Công Chúa, TP Quy Nhơn
Bảo Phương