(SGTTO) - Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những người có thói quen thường xuyên uống bia rượu nếu giảm bớt lượng bia rượu nạp vào cơ thể thì sức khỏe của họ sẽ có chiều hướng tốt hơn.
Giảm xơ gan
Xơ gan có thể xảy ra theo thời gian ở những người uống nhiều quá mức. “Điều này không xảy ra trong một ngày, nhưng đối với bất kỳ ai uống quá nhiều, hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly đối với phụ nữ, sẽ có những thay đổi về chất béo trong gan. Vì vậy khi bạn ngừng uống, những thay đổi đó có thể đảo ngược và gan có thể bình thường trở lại”, bác sĩ Rekha B. Kumar, Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Y học Béo phì Hoa Kỳ đã phát biểu trên Healthline.
Bởi vì gan là một cơ quan có thể tái sinh nên những thay đổi tích cực có thể xảy ra trong vòng vài tuần sau khi bạn dừng uống rượu. Trong trường hợp không có rượu, gan có thể tập trung vào các công việc khác của nó, như phá hủy các chất độc khác do cơ thể sản sinh ra, chuyển hóa chất béo và hormone dư thừa cần được phá hủy.
Hạn chế tình trạng tắc nghẽn động mạch
Rượu được chuyển hóa bởi gan và một loại enzyme gọi là dehydrogenase. Tuy nhiên, khi bạn uống quá mức, enzyme bị bão hòa và được chuyển hóa bởi một loại enzyme khác.
Khi nó được chuyển hóa theo con đường khác, nó sẽ tạo ra rất nhiều gốc tự do được gọi là cholesterol xấu (LDL), và khi LDL bị oxy hóa, nó sẽ lắng đọng trên thành động mạch gây nên nên tình trạng tắc nghẽn động mạch.
Mặt khác, nếu bạn uống điều độ, rượu không có tác dụng với LDL, và thay vào đó làm tăng cholesterol tốt (HDL). Uống một hoặc hai ly rượu vang một hoặc hai lần một tuần đem lại một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với nam giới trên 40 tuổi. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với phụ nữ ở mọi độ tuổi. Để tim của bạn hoạt động tốt hơn nữa khi bỏ rượu, bạn hãy tập thể dục, vì tập thể dục cũng làm tăng cholesterol tốt.
Giảm nguy cơ ung thư
Chương trình Chất độc Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ trong Báo cáo về Chất gây ung thư đã liệt kê rượu là chất gây ra ung thư ở người.
Báo cáo nói rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư của một người có liên quan đến rượu tăng lên khi họ uống rượu nhiều hơn theo thời gian. Uống rượu có thể gây ra sự phát triển của các loại ung thư sau đây: đầu và cổ, thực quản, gan, nhũ hoa hoặc đại tràng.
Dữ liệu từ năm 2009 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 3,5% ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ có liên quan đến rượu.
Hỗ trợ giảm cân
Rượu chứa nhiều calo, và việc uống rượu vang, bia và những đồ uống hỗn hợp có thể bổ sung đường vào chế độ ăn kiêng, nhưng bà Kumar nói rằng việc bỏ rượu có thể hoặc không thể giúp giảm cân.
Điều này phụ thuộc vào mức tiêu thụ rượu cơ bản là gì. Nếu những người nghiện rượu nặng bỏ rượu trong một thời gian dài, họ có thể thấy giảm cân, cải thiện thành phần cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện triglyceride (một trong những hạt chất béo trong máu).
Theo bà Kumar khuyến cáo, nên loại bỏ hoàn toàn rượu để giảm cân như một thử nghiệm đối với một số bệnh nhân đã tối ưu hóa tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống (chế độ ăn uống nguyên sơ, tập thể dục tối đa, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng) để xem họ có bị tăng cân vì tác dụng của rượu hay không?
Kết luận
Việc uống rượu có chừng mực sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Chỉ cần bỏ uống rượu trong một tháng rồi quay trở lại uống quá mức sẽ là một ý tưởng tồi. Nếu bạn đang uống quá mức, tốt hơn hết là bạn nên cắt giảm lượng rượu của mình. Việc bỏ rượu trong vòng 30 ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Nó sẽ cho gan nhiều thời gian hơn để hồi phục và tim được chữa lành.
Thanh Thảo
Theo Healthline
[…] Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ rượu… […]