(SGTT) – Thay vì giới thiệu các món ăn vùng miền hay hiện đại như những tuần trước, hôm nay Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu mâm tiệc gồm những món ăn đặc trưng của Thái Lan.
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món gà Tikka Masala kiểu Ấn
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng mì gói xào bạch tuộc
- Trưa nay ăn gì: Thỏa vị giòn tan cùng cơm văn phòng ếch chiên nước mắm
Ẩm thực Thái Lan thời gian gần đây được nhiều người ưa chuộng và theo đó nhiều nhà hàng Thái cũng ra đời để chiều lòng thực khách. Cái hay của ẩm thực xứ Chùa Vàng từ đầu bếp cho đến thực khách đều công nhận là nó cân bằng vị chua, cay, ngọt nên dù dùng nhiều cũng không ngấy. Đặc biệt, món ăn dù thưởng thức vào giấc nào trong ngày cũng đều hợp vị. Giờ thì cùng khám phá mâm tiệc hôm nay gồm những món nào nhé!
Khai vị - Đậu que xào sốt sambal: Sambal là loại nước sốt bắt nguồn từ Indonesia, Malaysia và nó được người Thái ứng dụng cho các món xào rau củ hoặc hải sản. Theo đó, sốt sambal kết hợp cùng đậu que giòn sần sật xào trên lửa lớn cho đến khi cọng đậu que thấm đều vị là hoàn thành món ăn.
Khai vị - Gỏi đu đủ tôm khô: Gỏi là món khai vị thường thấy trong các bữa tiệc, trong đó, gỏi đu đủ tôm khô có hai cách chế biến theo phong vị Việt Nam hoặc Thái Lan. Sự khác biệt của gỏi Việt và gỏi Thái nằm ở chỗ me, cà chua, đậu đũa. Trong khi gỏi Việt dùng me vắt để lấy vị chua thì gỏi Thái lại thay bằng cà chua và đậu đũa.
Món chính – Heo xiên nướng Satay: Satay là cách gọi chung cho những món thịt xiên que và nướng trên than hồng. Tùy vào văn hóa ẩm thực mà mỗi quốc gia có những kiểu chọn thịt để xiên khác nhau, như ẩm thực Thái Lan thì chọn thịt heo hoặc thịt gà. Theo đó, thịt chọn miếng vừa phải rồi đem ướp với hỗn hợp sốt gồm đậu nành, thì là, rau mùi, tương ớt, nước cốt chanh, dầu lạc. Cuối cùng, nướng thịt đến khi chín đều các mặt, cháy cạnh nhẹ là có thể thưởng thức.
Món chính – Cá chẽm phi lê cuốn ngũ vị: Với món ăn này, đầu bếp sẽ lọc lấy các phần thịt phi lê cá chẽm, lăn bột, chiên giòn rồi dọn ra cùng một số thức ăn kèm như đậu phộng, dứa, hành tím, cùng rau thơm và chén nước chấm tương. Cách thưởng thức đúng vị là dùng lá gói thịt, gia vị rồi chấm vào tương.
Món chính – Cơm chiên thịt heo sốt oliu xanh: Một món cơm mới lạ từ ẩm thực Thái khi kết hợp oliu xanh lấy màu xanh ngọc bích cho cơm chiên, thay vì như người Việt thường dùng lá dứa. Còn lại cách chiên cơm, chiên thịt heo và xé sợi như các món cơm chiên thông thường.
Món chính – Phở xào kiểu Thái: Trong ẩm thực Thái, phở xào có tên gọi là Pad See Ew với nguyên liệu gồm thịt bò hoặc hải sản xào với sợi phở to như món hủ tiếu xào của người Hoa. Tuy nhiên, khác hủ tiếu xào, phở xào kiểu Thái có thêm trứng gà, xì dầu ngọt và bột ớt và nước sốt cũng ít hơn.
Món canh – Súp tomyum hải sản: Theo định nghĩa tom nghĩa là canh, yum nghĩa là cay, vì vậy, tomyum là món canh được nấu theo phong vị chua và cay. Chính từ gia vị thảo mộc pha chế riêng biệt mà nước dùng tomyum trở thành niềm tự hào của người Thái. Thông thường, thịt dùng kèm tomyum chỉ là hải sản như tôm, mực, cá viên, bạch tuộc.
Qua khảo sát, các nhà hàng ẩm thực Thái Lan tại TPHCM đều có bán những món ăn này. Giá mâm tiệc khoảng 1 triệu đồng, phù hợp cho nhóm khách 4-5 người. Nước uống gợi ý: các loại trà sữa và nước uống thảo mộc Thái Lan.