Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần 5 món, có cá, tôm, gà và bò

(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, mâm tiệc hôm nay gồm 5 món ăn từ khai vị, món chính cho đến tráng miệng. Điểm đặc sắc mâm tiệc nằm ở chỗ nguồn thực phẩm chế biến đa dạng, gồm thịt tôm, bò, gà và cá.

Theo đó, mọi người bắt đầu khai vị bằng món gỏi gân bò, tiếp đến là 3 món chính: tôm càng sốt me, gà bó xôi, lẩu cá lăng rồi cuối cùng tráng miệng rau câu.

Gỏi gân bò: Nếu bạn là tín đồ các món ăn từ bò thì không lạ gì gân bò. Phần thịt này có ưu điểm như thơm, giòn, dễ kết hợp trong nhiều món ăn. Hôm nay, đầu bếp chọn loại gân tươi ngon, đem luộc chín rồi trộn cùng một số loại rau như ngò rí, hành tây, củ hành. Để kết nối hương vị món ăn, sốt trộn gỏi là loại dầu dấm thân quen. Món ăn mang vị chua từ dấm, vị ngọt từ thịt bò hứa hẹn là món khai vị bắt đầu cho bữa tiệc thêm phần thú vị.

Tôm càng sốt me: Những con tôm càng tươi roi rói, chắc thịt chưa làm món gì cũng đã kích thích vị giác thực khách. Hôm nay, nó được chế biến cùng sốt me qua hình thức xào. Hỗn hợp sốt me mỗi người nấu có riêng một công thức. Cứ thế tôm đem luộc, cho vào chảo đảo cùng sốt đến khi chín là món ăn hoàn thành.

Gà bó xôi: Từng có giai đoạn là món ăn nổi tiếng và được cộng đồng mạng ẩm thực lan truyền, gà bó xôi có cách chế biến khá độc đáo khi xôi nấu từ nếp lại chính là lớp vỏ bọc thịt gà lại. Đặc trưng thịt gà cho món ăn này là dùng gà nguyên con (sơ chế sạch và bỏ lòng) đem luộc chín. Tiếp đến, dùng nếp bó xung quanh gà lại rồi đem chiên giòn. Khi thưởng thức, thực khách xé nhỏ nếp, thịt gà và dùng kèm nước chấm.

Lẩu cá lăng: Cá lăng là loại cá dễ ăn, thịt thơm, mềm và săn chắc. Để chế biến món ăn này, người nấu chọn cá lăng tươi sống đem sơ chế rồi cắt khoanh. Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị ướp, người làm nấu nồi nước dùng từ măng chua, cà chua, sả và sa tế cho ai ăn cay. Không chỉ quan trọng thịt cá hay nước lẩu, rau cũng là một điểm thu hút người ăn, bổ sung chất xơ và giúp chống ngấy. Có thể kể qua một số loại rau như đọt rau muống, hoa chuối, rau bìm bịp, bạc hà… đem sơ chế sạch và lặt tùy loại. Cuối cùng, mọi người chọn sợi bánh ăn kèm như bún, mì vàng, mì gói, hủ tiếu tùy thích.

Rau câu: Cuối cùng, rau câu là món tráng miệng thanh ngọt, giòn sần sật để kết thúc bữa tiệc trong dư vị ngọt ngào. Tùy mỗi nhà hàng mà rau câu có những mùi vị khác nhau, có thể kể đến như vị cà phê, vị dừa, dứa, chanh dây...

Qua khảo sát, mâm tiệc có giá bán khoảng 1,1 – 1,5 triệu đồng, phù hợp cho nhóm khách 4-5 người. Thức uống gợi ý: các loại trà giải nhiệt từ trái cây.

Theo Cooky, Monngonmoingay, Amthucviet, Shopee Food

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối