Dubrovnik, ‘viên ngọc’ cổ kính bên bờ Adriatic
(SGTT) - Nằm bên bờ biển Adriatic, Dubrovnik là một trong những đô thị xây dựng từ thời Trung cổ, thuộc Croatia. Thành phố nhỏ này có bề dày lịch sử lâu đời, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Dubrovnik cách thành phố Split khoảng hơn 200km, được ví như “viên ngọc của biển Adriatic”. Đây là thành phố được nhiều du khách biết còn nhờ là trường quay của bộ phim Games of Thrones nổi tiếng. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Sau dịch Covid-19, mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến thành phố tham quan. Vào mùa Hè, đoạn đường từ Spit đến Dubrovnik thường tắc. Đây cũng là đoạn đường quanh co, khó đi. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Thành phố nổi tiếng bởi bức tường dài 6km, có 9 cổng và một số tòa tháp. Thành phố còn gây ấn tượng từ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, thảm và đồ trang sức. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Stradun là con đường chính xuyên qua khu phố cổ chỉ dành riêng cho người đi bộ tại Dubrovnik. Đường Stradun tồn tại qua nhiều thế kỷ đã tạo thành một trong những biểu tượng của châu Âu với lối kiến trúc kiểu Gothic và La Mã. Về đêm, thành phố trở nên nhộn nhịp hơn nhờ những màn trình diễn của các nghệ sĩ đường phố. Du khách có thể chọn một quán bar hoặc quán cà phê ở trung tâm thành phố để hòa mình vào cuộc sống nhộn nhịp nơi đây. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Dubrovnik, được xem như ‘viên ngọc’ cổ kính bên bờ Adriatic. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Vẻ đẹp lộng lẫy của 'viên ngọc trên biển Adriatic' được tô điểm bởi những mái nhà đỏ rực. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Kiến trúc thời Trung cổ tuyệt đẹp còn được lưu giữ và bảo vệ. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Đi bộ giữa những con hẻm nhỏ khám phá vẻ đẹp của kiến trúc châu Âu cổ qua các nhà thờ, cung điện...là những gợi ý dành cho du khách. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Bên cạnh Dubrovnik, khi đến Croatia, du khách có thể dành thời gian khám phá các điểm du lịch nổi tiếng khác như Split, Công viên quốc gia Plitvice Lakes, thành phố cổ Zadar… Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Đến Dubrovnik, khách du lịch phải thử bữa tiệc hải sản “đậm chất” Địa Trung Hải. Các món hải sản tươi ngon cũng là đặc sản của Croatia nói riêng và vùng Balkan. Một số món gợi ý như Brodet - hải sản hầm rau củ hay Bakalar - cá tuyết muối và khoai tây nghiền; Crni Rizot - bạch tuộc đen. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh
Nguyễn Phong