AN NGUYỄN -
Địa phương nơi tôi sống là một xã nghèo vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Đồng Nai. Và gần đây tôi mới biết không ít tiểu thương sử dụng hóa chất, phẩm màu tràn lan, một phần vì muốn thực phẩm có màu đẹp, một phần vì không biết rõ tác hại của nó.
Ở một chợ bán đồ ăn cho công nhân gần nhà tôi, nhiều tiểu thương thường xuyên sử dụng phẩm màu và chất hóa học để làm đồ uống.
Song một điều khiến tôi bất ngờ là họ nói chuyện một cách công khai về việc dùng chất hóa học để tạo màu. Khi tôi hỏi về tác hại của các loại hóa chất thì không tiểu thương nào biết rõ, họ còn cho biết thêm khi mua người bán nói đây là những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên. Các tiểu thương này mua hàng qua một người phụ nữ chuyên cung cấp sản phẩm tại chợ Kim Biên, quận 5, TPHCM.
Theo những tiểu thương này, lúc đầu người phụ nữ đến Đồng Nai giới thiệu là nhà cung cấp chuyên về các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên như màu thực phẩm hay các loại dung dịch tạo màu khác. Người này cho rằng sản phẩm an toàn, giá lại rẻ. Vì vậy không ít tiểu thương đã mua. Sau đợt giới thiệu đầu tiên, người phụ nữ này khuyến khích mọi người đến sạp hàng tại chợ Kim Biên để lấy hàng. Như vậy giá rẻ hơn nữa.
Vậy là hàng tuần, nhiều tiểu thương tự đến chợ Kim Biên để lấy hàng, không hề biết đến những tác hại của các loại hóa chất mà mình đang dùng.
Tôi cho rằng sự thiếu hiểu biết của tiểu thương một phần là do khó khăn trong cách tiếp cận thông tin, phần khác là vì thiếu đi sự quản lý, tư vấn của một tổ chức, cơ quan trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó cũng chính là nguyên nhân mang đến những thực phẩm không an toàn cho người tiêu dùng.
Tôi cũng rất mong tiểu thương tìm hiểu rõ hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh dùng những hóa chất không biết rõ nguồn gốc, không có nhãn mác để chế biến thức ăn, nước uống, có thể gây hại cho người dùng. Và người dùng cũng nên cẩn trọng khi dùng những loại thực phẩm được nhuộm màu đẹp, vì đó có thể là những hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe.