(SGTT) - Trong văn hóa ẩm thực của người Nùng ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, gà nướng hạt dổi là món ăn đặc biệt dùng để thiết đãi du khách phương xa mỗi khi ghé thăm.
- Mang cả Tây Bắc về nhà với món nộm hoa chuối thịt trâu gác bếp
- Rêu suối, món lạ thổn thức du khách vùng Tây Bắc
Với đặc tính sống ở vùng cao, người Nùng gắn bó với thiên nhiên, tự nuôi trồng phục vụ bữa ăn hằng ngày nên các món ăn của họ sử dụng nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến đơn giản nhưng rất khác biệt giúp món ăn giữ được vị ngọt tự nhiên, đậm đà hương thơm từ các loại hạt, loại lá, màu sắc hấp dẫn.
Hôm nay, Sài Gòn Tiếp Thị sẽ đưa bạn đọc đến thăm Nhà hàng Sinh Quân ở tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang để cùng tìm hiểu về món gà nướng hạt dổi, món ăn đặc biệt của người Nùng nơi đây.
Theo anh Lưu Văn Quân, đầu bếp của nhà hàng, để món ăn này chuẩn vị thì thịt gà chọn từ gà được người Nùng nuôi thả trong các khe núi đá và tự kiếm mồi ăn, mỗi lứa gà nuôi từ 5-6 tháng mới bắt về, chính vì vậy thịt gà rất chắc và ngọt. Để thưởng thức vị thơm ngon tự nhiên, người Nùng không tẩm ướp quá nhiều gia vị, chỉ với 1 chút muối, một chút hạt dổi, chút sả và gừng đã làm nên món gà nướng "vạn người mê".
Bỏ qua chút tiếc nuối khi chưa có dịp ghé thăm Xín Mần, mọi người vẫn có thể thưởng thức gà nướng hạt dổi ngay tại nhà mình với công thức hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu
- 1kg gà ta
- 30g sả
- 20g gừng
- 10 hạt dổi
- 4 muỗng cà phê muối ăn
Cách làm
Bước 1: Lấy 2,5 muỗng cà phê muối sát xung quanh gà rồi rửa sạch bằng nước. Cho 1,5 muỗng cà phê muối ăn vào gà và xoa đều sao cho miếng thịt ngấm đều muối.
Bước 2: Băm nhỏ gừng, sả, hạt dổi ướp bên ngoài và bên trong gà. Ướp khoảng 10–20 phút để gà ngấm các loại gia vị.
Bước 3: Kẹp phần thịt gà đã tẩm ướp lên vỉ nướng. Nhóm lửa để than hoa cháy đều rồi đặt vỉ nướng lên trên, quay đều tay cho lửa không bị cao quá giúp gà chín vàng đều.
Bước 4: Gà chín, đem bày ra đĩa trang trí bằng dưa leo, rau thơm, khi thưởng thức chấm cùng chút muối, chanh, ớt là đã có món ngon đãi khách.
Lưu ý: Nếu không có lò than thì có thể thay bằng lò nướng, nồi chiên không dầu để nướng gà.
Ngọc Diệp ghi