Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Gần 700 ngàn 1kg khoai lang nhập khẩu từ Nhật

(SGTTO) - Trong khi giá khoai lang giống Nhật trồng trong nước giữ ở mức thấp nhiều năm liền, bà con phải chuyển sang loại cây trồng khác, thì sản phẩm khoai lang nhập khẩu từ Nhật có giá bán cao ngất ngưỡng.

Một cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu cao cấp tại TPHCM vừa rao bán mặt hàng khoai lang mật với giá 690.000 đồng/kg. Loại khoai này được nhập khẩu từ Nhật Bản bằng đường hàng không.

Đại diện cửa hàng này cho biết, đây là giống khoai mật dẻo. Khi nướng, khoai sẽ không bị nhão, ướt như các loại khoai lang mật khác mà khách hàng hay ăn.

 

Khoai lang Nhật
Khoai lang nhập khẩu từ Nhật Bản được rao bán với giá 690.000 đồng/kg. Ảnh: Mia.

“Khoai Nhật khi nướng hay hấp đều không bị khô, mà khoai dẻo và thơm lừng. Thịt khoai khi ăn không hề bị nhão và chảy mật dính tay. Khách ăn vào còn cảm nhận mùi thơm nhẹ rất đặc biệt”, cửa hàng này quảng cáo.

Ngoài việc là thực phẩm được các chị em dùng để làm đẹp, đây cũng là loại thực phẩm chứa tinh bột hấp thu chậm nên ăn vào sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu. Do đó, loại khoai này được quảng cáo là phù hợp với người muốn giảm cân, người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc tập gym.

Ông Trương Văn Luận, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã khoai lang Tân Thành (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), nhận định khoai là mặt hàng “bán rẻ như cho” ở trong nước. Thế nhưng các loại khoai lang cao cấp, thường là nhập khẩu từ Nhật Bản về, vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài khoai lang Nhật Bản, Hợp tác xã khoai lang Tân Thành của ông Luận còn nhập khẩu khoai nghệ từ Thái Lan và Campuchia về để phân phối cho thị trường trong nước.

Khoai lang nhập khẩu
Khoai lang giống Nhật trồng tại Việt Nam. Ảnh: Nam Bình.

Giá các loại khoai này thấp hơn nhiều so với khoai lang nhập khẩu từ Nhật Bản, thậm chí, thấp hơn cả khoai lang trồng tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, ông Luận mua khoai tại Thái Lan với giá 9.000 đồng/kg và bán lại tại thị trường Việt Nam khoảng 10.000 đồng/kg.

Ưu điểm của khoai nhập khẩu là củ to, ngọt, hình thức bên ngoài bắt mắt hơn so với khoai trong nước nhờ khâu sơ chế được làm kỹ. Theo đó, người bán thường rửa sạch, chọn lọc kỹ củ sâu, sùng… rồi đóng bao gói cẩn thận.

Trong khi đó, khoai lang trong nước thường chỉ “bán đổ đống” ở lề đường hoặc ở chợ, trong siêu thị… Giá khoai lang giống Nhật trồng tại Việt Nam vì thế có giá thấp hơn cả trăm lần so với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo ông Luận, khoai lang là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ chứa ít tinh bột, phù hợp với nhiều người ăn kiêng, ăn giảm tinh bột. Tính trung bình trong mỗi củ khoai lang có chứa khoảng 26g tinh bột, chỉ bằng 1/2 lượng tinh bột có trong khoai tây và 1/3 tinh bột trong cơm trắng.

Khoai lang nhập khẩu
Khoai lang nhập khẩu thường được người mua hấp hoặc nướng để giữ trọn độ ngọt và hương vị. Ảnh: Nam Bình.

Tuy nhiên, do giá khoai trong nước ở mức thấp trong nhiều năm nay nên nhiều nông dân tại “thủ phủ khoai lang” Bình Tân đã bỏ nghề, chuyển sang cây trồng khác.

Do đó, tại thời điểm hiện tại, lượng khoai lang trong nước cũng rất khan hiếm, không đủ cung cấp cho thị trường tiêu thụ. Vì không còn hàng, giá khoai lang giống Nhật trồng ở Vĩnh Long cũng đã tăng lên mức 12.200 đồng/kg mua tại ruộng.

Còn trên một số trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, sản phẩm khoai lang Nhật đạt chuẩn VietGAP được bán với giá 33.000 đồng/kg. Trước đó, có thời điểm khoai lang Nhật trồng tại Việt Nam chỉ được thương lái thu mua với giá vài trăm đồng mỗi ký.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối