Thứ tư, Tháng tư 23, 2025

Gánh xôi 30 năm của bà Út

Dương Vy Quyên-

Không bảng hiệu, không bàn ghế, gánh xôi của bà Út phía trước ngôi nhà số 24 Nguyễn Hữu Cầu, quận 1, TPHCM đã tồn tại hơn 30 năm nay.

Quan-xaPhần xôi của gánh xôi bà Út với đậu xanh xay nhuyễn.

Gánh xôi của bà giản đơn, gọn gàng, chỉ bán xôi bắp, xôi nếp và xôi đậu xanh nhưng được cư dân mạng nhắc đến khá nhiều trên các trang web ẩm thực. Trong đó, một trang mạng đã gọi địa điểm này là “Saigon xôi bắp lady” vì một số khách du lịch nước ngoài từng ăn và đánh giá khá tốt.

Đầu giờ chiều mỗi ngày, bà Út cùng con gái lại loay hoay bày xôi ra bán. Một bên gánh là mâm lá chuối cắt thành từng miếng vuông vức, hũ nước dầu, tô hành phi do bà tự tay làm. Gánh bên kia là ba loại xôi chia thành ba ngăn: xôi nếp vàng, xôi bắp và đậu xanh. Dưới thúng xôi là lò than lúc nào cũng liu riu lửa để xôi ấm nóng.

Hiếm khi để khách đợi lâu, khách ngồi trên xe máy ghé ngang vừa gọi “một bắp, hành phi nhiều”, “một nếp không đường”, là tay bà đã lấy miếng lá chuối đặt lên tờ giấy rồi cho xôi vào rồi đưa cho con gái bỏ hành phi, nước dầu vào.

Không giò chả, dăm bông, xôi của bà Út chỉ dùng nếp hoặc bắp tách hạt hấp rồi cho thêm đậu xanh xay nhuyễn. Gia vị cũng chỉ dừng lại ở món hành phi, nước dầu và đường cát trắng cho những khách thích ăn ngọt. Vì vậy, gánh xôi của bà đã trở nên quen thuộc với người dân ở khu vực này.

Bà Út cho biết, bà thường hầm bắp qua mấy lần lửa cho mềm, nếp phải ngâm lâu, xóc muối để hạt được dẻo. Bên cạnh đó, phần nước dầu của xôi được người ăn đánh giá là có mùi dễ chịu, vị béo vừa phải và không ngán.

Một gói xôi chừng nắm tay có giá 10.000-15.000 đồng và bán hết chỉ sau vài giờ dọn ra. Bà Út kể rằng có khách chạy từ quận 4 sang nhưng bà không còn xôi để bán. Khách đến chủ yếu là khách quen, có người đã gắn bó với món xôi của bà cũng vài chục năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối