(SGTTO) - Đi dọc trên đường dưới chân núi Sam, du khách sẽ không khỏi bị hấp dẫn bởi các quán ăn treo biển hiệu “thịt bò bảy món”. Đây chính là một trong những đặc sản níu chân du khách khi đến với vùng Châu Đốc, An Giang.
Nguyên liệu chính để làm nên "thịt bảy món" này là thịt bò vùng Bảy Núi. Thịt bò Bảy Núi mềm, ngọt nên dù chế biến theo cách nào cũng dễ khiến người ăn thấy ngon miệng. Một điểm đặc biệt khi làm "bò bảy món" là người ta ít mua thịt làm sẵn ở chợ mà mua nguyên một con bò tơ.
Một chủ quán thịt bò bảy món ở An Giang cho biết, bò bảy món núi Sam nên danh một phần là nhờ vào nguồn nguyên liệu tươi ngon, bên cạnh hương vị nước chấm đặc sắc. Nước mắm dùng để chấm với các món bò phải là mắm nêm trộn với khóm (dứa) băm nhuyễn, cùng với bí quyết nêm nếm thì mới đủ đậm đà. Và món ăn này sẽ kém ngon nếu thiếu đi các thứ rau ăn kèm như rau cần, hành tây, bông thiên lý… cùng với các thứ rau vùng núi.
Ngoài ra, nếu du khách có dịp thưởng thức món các món bò ở núi Sam mà không thử qua món bò xào lá giang thì sẽ là thiếu sót. Lá giang mọc quanh vùng Thất Sơn, có vị chua thanh đặc trưng khi kết hợp với thịt bò tạo nên một hương hấp dẫn, độc đáo.
Cách làm món bò xào lá giang
Thịt bò sau khi xắt mỏng đem ướp gia vị; cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Dầu ăn nóng thì cho thịt bò vào xào sơ, khi thịt gần chín thì cho lá giang vào. Khi chảo bắt đầu tỏa ra mùi thơm chua nhẹ thì cho nước cốt dừa vào, đảo sơ rồi xúc ra dĩa, rắc ít tiêu hạt và đậu phộng lên bề mặt và thưởng thức.
Bảo Phương