Chiều 25-8, lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022 đã khai mạc tại khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh. Cùng với việc giới thiệu khoảng 300 món ăn từ Bắc vào Nam, lễ hội còn giới thiệu không gian hội hè của ba miền Bắc, Trung, Nam đến người dân TPHCM.
- Lễ hội Ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương” dự kiến đón hơn 40.000 lượt khách
- Quảng bá trái vải tại Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021 ở Pháp
- Hơn 50 gian hàng tại Lễ hội ẩm thực Việt - Hàn 2020 tại Hà Nội
Lễ hội sẽ mở cửa phục vụ người dân trong khung giờ 16:00 – 22:00 từ ngày 25 đến 28-8, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người bao gồm các vé có giá từ 10.000 – 20.000 đồng, trẻ em cao dưới 1,4m đi cùng người lớn sẽ được miễn phí.
Các gian hàng cùng 300 món ăn, thức uống đặc trưng sẽ được chế biến và biểu diễn bởi những chuyên gia ẩm thực đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TPHCM và các địa phương.
Bên cạnh đó, sự kiện còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa ba miền, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt làng nghề truyền thống, các chương trình khuyến mãi kích cầu cho khách hàng.
Theo ban tổ chức, Saigontourist Group, ý tưởng chủ đạo của không gian ẩm thực sẽ được thiết kế thành ba cụm Bắc – Trung – Nam. Các gian hàng sẽ giới thiệu, bán đặc sản, món ngon theo từng vùng miền, trưng bày những nguyên liệu đặc trưng, làng nghề truyền thống.
Chẳng hạn, cụm ẩm thực miền Bắc sẽ có bộ sưu tập món ngon như bún chả, bún đậu mắm tôm, chả cốm Hà Nội, nem cua bể, phở gà, bún cá nướng đất tổ cùng với các món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc như gà nướng mắc khén, thịt nướng lá mắc mật, thịt nướng ống tre, thịt trâu gác bếp, cơm lam ống tre…
Đến với gian hàng ẩm thực miền Trung sẽ có những món ăn từ xứ Nghệ như nhút Thanh Chương xào tép, súp lươn, dồi lươn, cá mát chiên giòn, đại diện ẩm thực Huế là món bánh dân gian, bún và cơm hến Vĩ Dạ… cũng được bài trí đa dạng.
Thêm vào đó, còn có nhiều món ăn đậm chất miền Nam như gỏi tép rong bông điên điển ăn kèm bánh đa, gỏi cá rô bí chiên giòn bánh phồng tôm, gỏi cuốn trái bơ, bún mắm, ốc len xào dừa, ốc nướng tiêu.
Món ngon đường phố Sài Gòn cũng mang lại một dấu ấn riêng, chẳng hạn như món chả giò, bò pía, cút chiên bơ, phá lấu bánh mì, cánh gà nhồi hạt dẻ, xôi nếp…
Cô Nguyễn Kim Tuyết ở quận Tân Bình cùng gia đình thưởng thức món ăn tại lễ hội kể, chưa bao giờ mình đi lễ hội lớn như vậy. “Những món ăn đa dạng dao động chỉ vài chục ngàn đồng nên có thể mua nhiều thứ để thưởng thức. Tôi thích ốc len xào dừa rất ngon và những món đặc sản vùng miền cũng lạ. Ở đây vừa ăn vừa nghe ca nhạc khá thú vị, đi hoài mà chưa thử hết nên đây cũng là trải nghiệm đáng thử cùng gia đình”, cô nói.
Theo ban tổ chức, trong bốn ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động văn nghệ như dân ca quan họ, hò Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, nhạc ngũ âm, tiếng trống paranưng, biểu diễn các tuồng tích nghệ thuật hát bội, hát then của đồng bào vùng Tây Đông bắc… sẽ được tổ chức để phục vụ người xem.
Khu vực làng nghề cũng sẽ có các chương trình giới thiệu nghề truyền thống, tổ chức chợ quê cùng những sự kiện nhỏ giao lưu với khán giả để tạo thêm không khí sôi động trong những ngày lễ hội ẩm thực tại khu du lịch Văn Thánh.
An Phú
Theo Kinh tế Sài Gòn Online