Thứ sáu, Tháng mười hai 27, 2024

Giữ dáng dịp lễ

(SGTT) - Nếu biết cách ăn uống khoa học, bạn vẫn vui Tết như thường, lại còn khỏe mạnh, không lo tăng cân.

Thật khó khuyên mọi người nên kiêng cử trong mấy ngày tết vì đây là dịp để mọi người tiệc tùng, vui chơi. Nhưng bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh lại cho rằng nếu biết cách ăn uống khoa học thì vẫn cứ vui Tết như thường, lại còn khỏe mạnh, không lo tăng cân. Mời quý bạn đọc xem bí quyết ăn tết không lo tăng cân của bác sĩ Nguyễn Văn Anh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Anh. Ảnh: NVCC

- Sài Gòn Tiếp Thị: Chào bác sĩ. Món ăn ngày tết rất hấp dẫn, nào là thịt mỡ, hải sản, bánh chưng bánh tét, mứt, món chiên xào, dưa hành, củ kiệu… nhắc là đã thèm. Vậy làm sao có thể ăn các món này mà không lo sợ gì?

- Bác sĩ Nguyễn Văn Anh: Ngay cả bác sĩ cũng thèm những món đó. Có một số cách giúp hạn chế ảnh hưởng có hại của các loại thức ăn trong ngày tết. Đầu tiên, hạn chế chất béo. Ăn phần nạc của miếng thịt, hạn chế ăn thịt mỡ hay tốp mỡ, không chan các loại nước béo (nước thịt, nước cá trong những món chiên xào) vào phần ăn, ưu tiên ăn các loại thực phẩm hấp, luộc.

Các loại hải sản là nguồn cung cấp chất đạm rất tốt. Cần lưu ý tránh ăn quá nhiều khiến đầy bụng khó tiêu, cũng cần lưu ý ăn hạn chế hay không ăn khi đang có bệnh gút (gout) hay có tiền sử dị ứng đối với hải sản.

Đối với các món chiên, loại bỏ và không ăn những phần thực phẩm chiên bị cháy, để ráo dầu mỡ trước khi ăn đối với các loại thực phẩm chiên dầu như chả giò chiên, không ăn những phần thực phẩm chiên bị cháy khét.

- Tết ai cũng uống nhiều rượu bia, điều này khó có thể cấm được. Dùng một lượng rượu, bia như thế nào là vừa đủ?

- Để uống rượu bia nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe thì cần lưu ý uống rượu bia đúng cách.
Nên ăn trước khi uống. Ăn các loại thực phẩm như các loại rau, thịt, cá, nước súp… trước khi uống sẽ giúp giảm tác hại của chất cồn đáng kể. Thức ăn sẽ làm loãng nồng độ chất cồn, hạn chế sự kích ứng của rượu đối với niêm mạc dạ dày (gây viêm dạ dày). Đồng thời thức ăn sẽ hấp phụ và cản trở sự hấp thu chất cồn vào máu ở ruột non, giúp chất cồn được hấp thu vào máu từ từ.

Không nên uống quá liều. Ở người nam, nên chỉ uống tối đa hai đơn vị rượu/ngày, tương đương với khoảng hai lon bia (330ml), hoặc 270ml rượu vang, hoặc 60ml rượu mạnh trong ngày. Người nữ chỉ nên uống tối đa một đơn vị rượu/ngày, tức chỉ bằng phân nửa so với người nam.

Nên uống từ từ. Việc uống chậm rãi giúp cho gan có thời gian “giải rượu”. Hạn chế tình trạng gia tăng nồng độ chất cồn quá cao trong máu, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể (ví dụ như ảnh hưởng đến chức năng điều phối vận động của não - say rượu).
Không uống rượu với nước ngọt có ga vì các loại nước giải khát có ga sẽ khiến tốc độ hấp thu chất cồn vào máu nhanh hơn, nồng độ chất cồn trong máu sẽ tăng cao hơn. Cũng không uống rượu với các loại thuốc điều trị bệnh nhằm tránh tình trạng rượu tương tác với các loại thuốc điều trị và cả với các loại thảo dược.

- Ngày tết, gia đình cần thủ sẵn trong tủ thuốc gia đình những loại thuốc gì?

- Một số loại thuốc nên thủ sẵn trong tủ thuốc gia đình, giúp điều trị một vài rối loạn hay những bệnh nhẹ, hay giúp thuyên giảm triệu chứng của bệnh trước khi đi đến trung tâm y tế gần nhất. Việc sử dụng các loại thuốc sau chỉ là tạm thời, không thay thế cho việc đi khám và điều trị bệnh.

Paracetamol: Loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến. Sử dụng khi bị đau đầu, đau cơ. Không sử dụng nếu đau đầu do rượu, hay khi đau bụng chưa rõ nguyên nhân.

Lactobacillus acidophilus: Đây là một loại vi khuẩn đường ruột, thường được sử dụng khi có tình trạng rối loạn tiêu hóa như táo bón, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa... do cân bằng vi sinh đường ruột bị phá vỡ (do chế độ ăn thay đổi trong dịp tết).

Lactulose: Một loại thuốc nhuận tràng dùng khi bị táo bón – triệu chứng thường gặp khi chế độ ăn ngày tết thiếu chất xơ từ rau quả…

Chất xơ hòa tan: Các loại sản phẩm cung cấp chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, dùng khi chế độ ăn ngày tết không cung cấp đủ chất xơ hòa tan cho cơ thể.

Ức chế bơm proton: Ví dụ như Omeprazole. Thuốc có tác dụng hạn chế sự tiết axit dịch vị dạ dày, thường được sử dụng trong điều trị viêm dạ dày. Những người đang điều trị viêm loét dạ dày hay có cơn đau dạ dày cần chuẩn bị loại thuốc này để đề phòng cơn đau dạ dày trong ngày tết.

- Cảm ơn bác sĩ

Ba thứ cần hạn chế:
- Chất bột đường: Có trong các loại bánh ngọt, mứt ngọt, bánh chưng, bánh dầy, trái cây… Ăn nhiều sẽ khiến đường huyết tăng cao, dẫn đến tăng cân, nổi mụn, đầy hơi…
- Chất béo: Có trong các loại thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ… không những khiến cơ thể dễ tăng cân, mà những phần thực phẩm cháy xém trong quá trình chiên rán còn gây hại cho cơ thể.
- Rượu bia: Dĩ nhiên, việc quá chén sẽ gây hại cho sức khỏe và dễ khiến người uống gặp nguy hiểm như tai nạn giao thông, té ngã, mất kiểm soát hành vi…

Bốn thứ cần tăng lượng dùng:
- Chất đạm: Ăn các thực phẩm cung cấp chất đạm bao gồm các loại thịt nạc, cá, hải sản, đậu hũ, các loại đậu là rất quan trọng trong việc bảo toàn khối cơ bắp và sức đề kháng của cơ thể trong những ngày tết.
- Đậu - hạt: Tăng cường các loại đậu và hạt, như đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương, hạt điều, hạt sen, hạt dẻ, hạt dưa... là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể.
- Rau quả: Rau quả tươi là những nguồn thực phẩm hiếm hoi trong những ngày tết. Tập trung ăn nhiều rau quả nhất có thể để có được chế độ ăn cân bằng. Nên ăn nhiều rau câu vì món này vốn giàu chất xơ tan, nếu có món ăn này trong những bữa ăn ngày tết thì còn gì bằng.
- Nước uống: Có lẽ do uống nhiều rượu bia, nước ngọt mà đa số mọi người sẽ uống ít nước hơn trong dịp tết. Nên duy trì lượng nước uống (nước lọc, nước suối) trên 2 lít/ngày để thận của bạn hoạt động được tốt nhất, giúp thanh lọc và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối