(SGTTO) - Ngày mai (1-10) là Tết Trung thu và cũng là ngày Rằm, bạn đã nghĩ ra những món chay nào để nấu trong ngày này hay chưa?
Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc 4 công thức nấu món chay đơn giản và dễ làm do chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) gợi ý cho ngày Rằm (1-10-2020).
Mì chay ngũ sắc
Nguyên liệu
- 1 bịch mì gạo
- 1 miếng tàu hủ ky
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ củ cải trắng
- 100g nấm bạch tuyết
- 100g nấm rơm
- Hành lá và ngò rí
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
Cách làm
Bước 1: Mì gạo ngâm mềm. Bắp Mỹ bóc vỏ, rửa sạch cắt khúc. Củ cải trắng và cà rốt bào vỏ, tỉa hoa cắt khúc mỏng. Nấm cắt chân và rửa sạch. Tàu hũ ky cắt làm bốn miếng, chiên giòn. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ chừa lại phần rễ ngò.
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp cùng bắp Mỹ, củ cải, cà rốt, rễ ngò kèm chút muối hầm lửa nhỏ trong 30 phút cho rau củ ra chất ngọt.
Bước 3: Sau 30 phút, cho các loại nấm vào hầm thêm 10 phút, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay. Nêm lại cho vừa vị.
Bước 4: Trụng mì gạo qua nước sôi và nước dùng rau củ, cho mì vào tô. Cho lần lượt các nguyên liệu trong nồi hầm vào tô, chan nước dùng. Cuối cùng đặt miếng tàu hũ ky vào tô dùng kèm mì gạo và rau củ.
Đậu hũ nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 100g nấm mỡ
- Hành boaro
- Hạt nêm chay
- Dầu hào chay
Cách làm
Bước 1: Đậu hũ cắt vuông chiên vàng, cà rốt tỉa hoa cắt mỏng vừa và trần qua nước sôi cho vừa chín tới, nấm rơm, nấm mỡ cắt gốc, ướp cùng dầu hào chay, hạt nêm chay, trộn đều để 15 phút cho thấm.
Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu 160 độ khoảng 5 phút. Cho giấy bạc vào nồi chiên không dầu, cho tất cả nguyên liệu vào nướng 160 độ khoảng 10 phút, lật mặt nướng tiếp 180 độ khoảng 5 phút.
Bước 3: Dọn nóng dùng kèm nước tương và ớt xắt lát.
Chả đậu hũ, đậu hũ chiên sả
Nguyên liệu đậu hũ chiên sả
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 100g sả xay
- 20g ớt băm
- Gia vị gồm hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm đậu hũ chiên sả
Bước 1: Đậu hũ chiên cắt xéo, ướt cùng ½ lượng sả, ớt và hạt nêm chay trong 10 phút.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho sả, ớt vào phi thơm.
Bước 3: Cho đậu hũ vào chiên vàng. Dùng nóng cùng cơm trắng và chấm nước tương kèm ớt xắt rất ngon.
Nguyên liệu chả đậu hũ
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 100g nấm rơm
- 2 tai mộc nhĩ
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm chả đậu hũ
Bước 1: Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt cho hết nước. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt gốc băm nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, cắt phần gốc và băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu trên cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Để 10 phút cho thấm.
Bước 3: Xoa dầu ăn lên bàn tay, nặn chả thành những viên tròn, dẹt. Cho dầu ăn vào chảo và chiên chín vàng.
Bún chay
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 1 gói bún thanh long
- 2 cây xà lách và rau thơm các loại
- 50g đậu phộng
- Gia vị gồm đường, nước tương, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Đậu hũ cắt lát mỏng. Rau nhặt và rửa sạch. Đậu phộng rang vàng.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chiên đậu hũ chín vàng. Rau cắt nhỏ. Đậu phộng tách đôi hoặc giã nhỏ. Pha nước chấm gồm nửa chén nước lọc, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, khuấy đều. Bún trụng nước sôi có chút dầu ăn cho bóng đẹp.
Bước 3: Cho rau vào tô, xếp bún lên trên, cho đậu hũ vào, cuối cùng là cho đậu phộng vào và chan nước chấm vào.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)