Thứ bảy, Tháng mười hai 21, 2024

“Hải sản ngộp” vẫn ngon nếu biết chọn mua

(SGTTO) – Thị trường hải sản ngoại nhập hiện nay đa dạng với nhiều loại hải sản như cua hoàng đế (KingCrab), tôm hùm Alaska, cua pha lê, bào ngư… Ngoài hải sản tươi sống, các cửa hàng còn bán thêm hải sản ngộp với mức giá thấp hơn vài chục phần trăm so với hàng tươi sống.

Theo đó, hải sản ngộp là những loại hải sản yếu sức trong quá trình vận chuyển do thiếu oxy. Riêng đối với loài tôm hùm Alaska ngộp, thường là do thay vỏ nên trở nên yếu và ngộp nước. Lúc này, người ta vớt hải sản ra để vào thùng chứa đá lạnh hoặc đem cấp đông để bán cho người dùng.

Bên cạnh hải sản tươi sống, một số đơn vị kinh doanh hải sản còn bán hải sản ngộp. Ảnh: Khải Minh.
Giá bằng khoảng 60% giá hải sản sống

Theo anh Tiến Lộc, chủ một cơ sở hải sản tại TPHCM, hải sản ngộp thường có giá dao động chỉ bằng khoảng 60% giá hải sản tươi sống.

Chẳng hạn, tôm hùm Alaska ngộp có giá bán từ 650.000-700.000 đồng/kg (hàng tươi sống giá khoảng 1 triệu đồng/kg). Cua hoàng đế ngộp có giá bán khoảng 900.000 đồng/kg (hàng tươi sống giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg).

Ngoài hải sản ngoại ngộp, cửa hàng còn bán thêm hải sản ngộp trong nước như tôm hùm xanh (Nha Trang) có giá bán 600.000 đồng/kg (hàng tươi sống giá khoảng 900.000 đồng/kg).

Hút hàng không kém hải sản tươi sống

Hải sản ngộp rất hút hàng. Vào buổi chiều, hải sản ngộp thường hết hàng, có chăng chỉ còn những con chất lượng không tốt. Có nhiều đơn vị bán hải sản gợi ý khách hàng nên đặt hàng trước một ngày để nhân viên lựa hải sản chất lượng giúp. Đặc điểm của hải sản ngộp là ngộp con nào bán con nấy. Do đó, khách hàng không thể yêu cầu trước khối lượng của hải sản.

Theo chia sẻ của nhiều nhân viên các cửa hàng hải sản, sẽ là khập khiễng khi so sánh hải sản ngộp với hải sản sống. Tuy nhiên, chất lượng của loại hải sản này cũng đạt độ khoảng 70% – 80% hải sản tươi sống.

Để có thể chọn được hải sản ngộp ngon, khách hàng cần chú ý lựa kỹ khi tìm mua. Cụ thể, nên lựa chọn những con thịt còn trong, ấn vào thấy săn chắc. Tốt nhất, hãy chọn loại hải sản ngộp được vớt ra ướp lạnh hoặc vẫn còn động đậy nhè nhẹ.

Tôm hùm ngộp khác tôm hùm sống ở điểm tôm hùm sống sẽ hay vươn càng. Ảnh: Tiến Lộc.

Chủ một đơn vị bán hải sản ngộp tại quận 10 (TPHCM) cho biết sáng nào anh cũng đi lựa hải sản ngộp cho khách tại chơ đầu mối hải sản. Cứ 100kg hải sản ngộp thì chỉ chọn được khoảng mười mấy ký hải sản chất lượng. Đặc điểm nhận diện của hải sản ngộp không ngon là chúng bị ốm, bị vô nước, gãy que hoặc càng.

Theo nhân viên bán hàng, hải sản ngộp nên được chế biến trong ngày. Tương tự như hải sản tươi sống, hải sản ngộp là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon với phương pháp hấp, nướng, chấy bơ tỏi… Khi ăn mà thấy thịt bở tức là con hải sản ngộp ấy có chất lượng không tốt.Tuy nhiên, nếu người dùng mua về mà chưa có thời gian nấu nướng thì vẫn có thể bảo quản hải sản ngộp trong tủ lạnh và dùng vào ngày hôm sau. Đối với người mua ở các tỉnh, thành khác, cửa hàng hải sản sẽ đóng thùng xốp đá kín và gửi nhà xe sớm nhất để bảo đảm chất lượng cho hải sản.

Một số điểm mua hải sản ngộp tại TPHCM

Gánh hải sản

  • Địa chỉ: 41F, Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh.Điện thoại: 0901383926
  • Lưu ý: Nên đặt giao hàng tận nơi trong giờ hành chính. Sau 16 giờ hằng ngày, chi phí vận chuyển sẽ cao hơn.

Lộc Đầm Sen

  • Địa chỉ: 341/2E, Lạc Long Quân, phường 5, quận 11. Điện thoại: 0933 102 228.
  • Lưu ý: Đơn vị này chỉ bán trực tuyến nên không thể xem hàng trực tiếp.

Hải sản Canada

  • Địa chỉ: 266, Nhật Tảo, phường 8, quận 10. Điện thoại: 0562 167 777.
  • Lưu ý: Nên gọi trước khi đến cửa hàng xem để đảm bảo có hàng sẵn.

Khải Minh

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối