Hấp dẫn các món ăn từ cây sâm dây ở núi rừng Ngọc Linh
(SGTT) - Vừa qua, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng, đặc biệt là từ cây sâm dây (cây dược liệu đặc sản của huyện Tu Mơ Rông).
Những món ăn ngon, bổ dưỡng từ cây sâm dây ở núi rừng Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông được giới thiệu đến du khách. Ảnh: Huy Đằng
Tham gia hội thi có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông và 11 đội khách mời là các đầu bếp đến từ các tỉnh, thành ở Tây Nguyên, TPHCM, Đồng bằng sông Cửu Long… Ảnh: Huy Đằng
Mỗi đội dự thi nấu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây và 2 món tự chọn theo vùng miền. Ảnh: Huy Đằng
Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá vùng đất Tu Mơ Rông. Ảnh: Huy Đằng
Qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn huyện sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách… Ảnh: Huy Đằng
…từ đó giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống. Ảnh: Huy Đằng
Được biết, các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện Tu Mơ Rông in thành sách, giới thiệu cho người dân và du khách sử dụng nhằm bồi dưỡng sức khỏe. Ảnh: Huy Đằng
Các món ăn từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại hội thi. Ảnh: Huy Đằng
Trong khuôn khổ hội thi, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng tổ chức phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP liên quan đến dược liệu, nông sản nhằm hướng đến xây dựng đặc sản địa phương. Ảnh: Huy Đằng
Huy Đằng