(SGTT) - Nhiều người cho rằng ăn hàu sống mới giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ăn hàu sống tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Hàu là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, hàu còn có công dụng giúp tăng bản lĩnh phái mạnh nên được nhiều quý ông ưa chuộng.
Theo trang thaythuocvietnam.vn, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Ngoài ra, trong hàu có chứa protein, carbohydrates và 1 lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D (giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất). Hàu có rất nhiều chất khoáng cần thiết như magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri nên tốt cho toàn cơ thể.
Mối nguy hại tiềm ẩn từ món hàu sống
Mặc dù hàu mang lại những lợi ích sức khỏe nhưng vẫn tồn tại một số mối nguy hiểm tiềm ẩn, thậm chí từng có trường hợp tử vong sau khi ăn hàu sống.
Điển hình là trường hợp của bênh nhân tên N.V.Đ (sinh năm 1961, Hải Phòng) có tiền sử mắc bệnh gan do thói quen uống nhiều bia rượu. Trước đó, người này có ăn hàu sống, theo báo điện tử Laodong.vn.
Bệnh nhân nhập viện ngày 30-6-2020 trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần, kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, hoại tử diện rộng.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Vibrio vulnificus có rất nhiều trong hàu sống. Mặc dù đã điều trị bằng kháng sinh mạnh ngay từ đầu, bệnh nhân này vẫn bị nhiễm khuẩn rất nặng dẫn đến tử vong.
Theo trang web khoa học southernnevadahealthdistrict.org, vi khuẩn Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. Vi khuẩn Vibrio vulnificus trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp bao gồm tôm, cá, nghêu và đặc biệt là hàu sống. Người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỷ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%.
Những người tuyệt đối không nên ăn hàu sống
Một số người dị ứng hải sản nên hạn chế ăn hàu sống, tránh bị kích ứng, nổi ban đỏ, mề đay, đau bụng, buồn nôn… Nặng hơn, người đó có thể khó thở, tụt huyết áp, toàn thân tím tái, thậm chí là sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.
Nhiều người có thói quen ăn hàu với mù tạt để giảm mùi tanh của hải sản. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng nếu ăn quá nhiều. Đồng thời, mù tạt dễ ảnh hưởng đến dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, viêm ruột.