Sau sự cố heo bị tiêm thuốc an thần thì người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ, mỗi khi ghé vào quầy thịt heo đều sợ mua phải thịt bẩn. Nắm bắt đều này, nhiều quầy thịt heo “nhà nuôi” mọc lên như nấm trên các vỉa hè vào các buổi sáng, chiều nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và đặc biệt là giá lại rẻ hơn thịt heo trong chợ từ 10.000 đến 20.000 đồng mỗi kí lô gam. Rất nhiều người đã mua mà không cần biết đó có phải là heo nhà nuôi thật hay không, hay là một chiếc vỏ bọc khác của loại heo bẩn, heo bị tiêm thuốc an thần. Trong vai người đi mua thịt, tôi ghé vào một điểm bán “thịt heo nhà làm” (xem ảnh) nằm trên đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM.
Thấy tôi, người bán quảng cáo:
- Heo nhà em làm, bao sạch, giá lại rẻ. Anh mua mấy cân em bán giá hữu nghị.
- Heo sạch sao không có dấu kiểm dịch?
Nghe tôi hỏi vậy thì người bán chần chừ một lúc mới đáp: “bảo đảm heo sạch, nhà em nuôi nên tự làm thịt để bán. Anh mua về ăn nếu có chuyện gì ra đây em đền”. Tôi thấy đoạn đường này thường có từ ba đến năm điểm bán thịt “heo nhà làm” như vậy. Người mua cứ mua theo lời quảng cáo của người bán. Còn sự thật thì có phải heo nhà nuôi hay không, có qua kiểm dịch hay không và làm sao chúng ra được đến các sạp này thì không ai biết.
Tấn Phú (TPHCM)