Nhằm quảng bá, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực TPHCM và Việt Nam, mới đây, Sở Du lịch TPHCM đã ban hành quyết định thành lập Hiệp hội Ẩm thực TPHCM (FBA).
- Hội đầu bếp Bình Dương chỉ cách chế biến heo tộc 5 món
- Phác họa chân dung người đầu bếp hiện đại
Theo Cổng thông tin điện tử TPHCM, FBA là một tổ chức tập trung các doanh nghiệp, nghệ nhân, đầu bếp chuyên ngành ẩm thực... cùng chung một mục đích là quảng bá, tôn tinh văn hóa ẩm thực địa phương và cả nước.
Thông qua hiệp hội, các thành viên có thể kết nối, hợp tác, trau dồi nghề nghiệp cũng như cùng bắt tay nhau tổ chức các sự kiện, lễ hội ẩm thực để nâng tầm ẩm thực TPHCM và Việt Nam. Song song đó, đây còn là cầu nối để quảng bá du lịch và phát triển kinh tế địa phương trong thời kỳ tăng tốc phát triển sau đại dịch.
Theo Sở Du lịch TPHCM, FBA tuy mới thành lập nhưng đã có khoảng 10.000 hội viên hoạt động thường xuyên. Xuất phát điểm từ Hội F&B Việt Nam và vào Ngày hội F&B tới đây, hiệp hội sẽ giới thiệu ban chấp hành dự kiến gồm các thành viên là nhà nghiên cứu văn hóa, chuyên gia ẩm thực, quản lý doanh nghiệp...
Cũng theo sở, việc thành lập FBA diễn ra trong bối cảnh TPHCM đang chuẩn bị nhiều hoạt động chào đón Tết Quý Mão 2023. Bên cạnh các chương trình tham quan, vui chơi và giải trí tại các điểm đến thì khối nhà hàng, khách sạn 3-5 sao cũng có một số hoạt động như tiệc đón giao thừa tại nhà hàng, món ngon cổ truyền ngày tết.
TPHCM hiện được xem là trung tâm ẩm thực cho vùng Đông Nam bộ với điểm giao thoa ẩm thực Bắc - Nam, Đông Tây. Văn hóa ẩm thực thành phố đặc sắc từ người bản địa cho đến người di cư từ các tỉnh, thành về đây lâp nghiệp.
Ngày 11-1 tới đây, Ngày hội F&B Việt Nam sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM với sự tham gia của gần 2.000 người là chủ doanh nghiệp, đầu bếp chuyên nghiệp cũng như các đơn vị kinh doanh ẩm thực cả nước. Năm 2020, ngày hội F&B thu hút hơn 1.000 người tham dự, riêng năm 2021 tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19.
Phúc Vinh tổng hợp