(SGTTO) - Từ một loài hoa mọc dại ở bờ rào, hoa đậu biếc hiện được nhiều người ưa chuộng, lùng mua để làm trà, làm bánh và các thức uống khác. Giá hoa đậu biếc khô có khi lên đến cả triệu đồng mỗi kilogram.
- Trưa nay ăn gì: Cơm hoa đậu biếc ăn cùng cá ngừ kho thơm ngon ngọt
- Món ngon lành mạnh: thử trổ tài làm bánh canh sườn màu hoa đậu biếc
Hoa dại có giá tiền triệu
Thời gian gần đây, hoa đậu biếc trở thành loài cây hấp dẫn giới nội trợ, cả những người thích làm bánh, pha trà lẫn những người có sở thích trồng cây ở sân vườn, ban công… Chị Hoàng Như Ý (Tân Bình, TPHCM) cho biết, chị có một cửa hàng kinh doanh bánh kem các loại, gần đây, nhiều khách đặt mua các sản phẩm bánh tạo màu từ nguyên liệu tự nhiên nhiều hơn, trong đó có hoa đậu biếc.
Chị Như Ý thông tin, hoa đậu biếc có thể cho ra sản phẩm bánh hoặc các thức uống màu tím, màu xanh nhạt thậm chí màu hồng nhạt tùy theo tỉ lệ và các nguyên liệu pha cùng hoa đậu biếc. Thông thường, người nội trợ sử dụng hoa đậu biếc khô để chiếc lấy nước, sau đó sử dụng nước hoa này tạo màu cho thực phẩm theo ý thích.
“Mỗi lần chỉ cần 10 – 15 bông là đủ để tạo màu cho 1 – 2 chiếc bánh kem rồi. Trọng lượng hoa sử dụng mỗi lần rất nhẹ nhưng giá thành khi hoa cả kilogram thì lại khá mắc, có khi tôi phải mua tới cả triệu đồng mỗi kilogram”, chị Ý nói.
Dù giá mắc nhưng để tìm mua được sản phẩm chất lượng, ưng ý, theo chị Ý, cũng không đơn giản. Vì loài hoa này hiện nay chủ yếu được các đại lý thu gom từ các nhà vườn rồi sấy khô, đóng gói. Chưa có trang trại hay cơ sở nào đầu tư trồng hoa đậu biếc với diện tích đủ lớn và đạt các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch như VietGAP, rau an toàn…
Chưa có vườn đậu biếc đạt chuẩn
Chị Đỗ Thu Thảo (30 tuổi, quê Đắc Lắk) cũng cho biết, hoa đậu biếc là loài hoa mọc dại ở bờ rào trang trại nhà chị từ nhiều năm nay. Thời gian gần đây, nhiều thương lái đến hỏi mua với giá khá “ổn”. Tuy nhiên, do không có người hái, cũng chưa có sản lượng đủ lớn để đầu tư sấy khô nên chị bán hoa tươi cho một đầu mối gần nhà.
Người này tự đến vườn hái hoa, phân loại, sấy khô rồi phân phối ra thị trường. Hoa đậu biếc phải hái vào buổi chiều để hoa được khô ráo thì khi đưa vào sấy mới đạt chất lượng. Nếu hái vào buổi sáng, hoa còn đọng nước thì khi đưa vào sấy sẽ không thành công.
Theo chị Thảo, thị trường hoa đậu biếc đang rất sôi động. Giá hoa tươi tại vườn là 50.000 đồng/kg. Mỗi ngày, vườn chị Thảo cho thu hoạch từ 2 – 3kg hoa tươi. Thông thường, phải từ 10kg hoa tươi mới được 1kg hoa khô. Do đó, giá hoa đậu biếc khô ra thị trường giao động từ 700.000 đồng/kg. Một số nơi quảng cáo rằng hoa đạt chất lượng cao nên rao bán với giá lên đến 1 triệu đồng/kg.
“Sang năm, mình sẽ quy hoạch lại việc trồng hoa ở bờ rào trang trại và mở rộng diện tích trồng thêm để có thể chăm sóc tốt hơn, thu hái dễ dàng hơn. Khi đủ sản lượng hoa tươi, mình sẽ tự sấy để đảm bảo chất lượng, vì hiện giờ rất nhiều khách hỏi nhưng mình chưa có đủ hoa để giao”, chị Thảo lên kế hoạch.
Tại TPHCM, nhiều người cũng lùng mua giống cây hoa đậu biếc để trồng ban công hoặc hàng rào, cổng nhà. Giá mỗi chậu hoa đậu biếc cao khoảng 1m, đã ra hoa, giao động từ 45.000 – 50.000 đồng. Loài cây này khá dễ trồng nên được nhiều người ưa chuộng, vừa làm đẹp sân nhà, vừa cho loại thực phẩm tốt.
Hoa đẹp, vị thuốc hay
Theo các chuyên gia y tế, hoa đậu biếc ngoài giúp cho thực phẩm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong hoa đậu biếc chưa hai hoạt chất nổi bật nhất là anthocyanin (một loại flavonoid) vàcliotide . Hai hoạt chất này là yếu tố chính tạo nên màu xanh biếc tự nhiên cho hoa. Flavonoid có nguồn gốc thực vật cũng là hoạt chất được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh.
Các nhà khoa học trên thế giới cũng công nhận flavonoid là một trong những hoạt chất thiên nhiên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.
Trên trang web của Bệnh viện quận 11, BSCK II Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, (Bệnh viện Quận 11), cho biết, trà hoa đậu biếc giúp cải thiện sức khỏe bằng cách ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa Đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.
Trong khi đó, màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể. Hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cũng theo bác sĩ Hiền, hoạt chất anthocyanin trong hoa đậu biếc sẽ không gây ra độc tố hoặc gây hại cho người sử dụng nếu mỗi ngày, người lớn uống đến 640 milligam. Nghĩa là, mỗi ngày một người trưởng thành có thể có thể uống 1 – 2 ly trà hoa đậu biếc, sử dụng khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô.
Ngược lại, cũng vì hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên một số đối tượng như phụ nữ có thai, đang hành kinh hoặc người đang chuẩn bị phẫu thuật, đang dùng thuốc chống đông máu… cần lưu ý cẩn thận hạn chế dùng loại thực phẩm này.
Nam Bình