Thứ năm, Tháng Một 30, 2025

Hơn 200 gian hàng tham gia lễ hội bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ

(SGTT) - Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”, lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2022 sẽ được tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) từ ngày 7-4 đến 11-4 với sự tham gia của hơn 200 gian hàng, cùng hơn 100 món bánh dân gian.
Bánh xèo, món bánh dân gian Việt Nam mà tùy theo vùng miền sẽ có sự biến tấu khác nhau. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo đó, khách tham quan sẽ được trải nghiệm những món bánh dân gian truyền thống trong khung cảnh thôn quê qua cách bài trí dân dã của những gian hàng với mái ngói, hàng tre xanh. Qua đó, cùng tìm hiểu những món bánh dân gian mà từ xưa ông, bà đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị cho đến ngày nay.

Ngoài ra, lễ hội còn là cầu nối để giúp các cơ sở làm bánh kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm đến bánh dân gian Nam Bộ. Trên cơ sở đó, phối hợp với các đơn vị du lịch để hình thành các tour du lịch trải nghiệm ẩm thực vùng miền cho du khách trong nước và quốc tế.

Được biết, lễ hội năm nay còn có một số hoạt động khác như dâng bánh tại đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ; hội thi bánh dân gian tại thành phố Cần Thơ năm 2022; quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương… Năm ngoái, tỉnh Cà Mau cũng đã tổ chức Ngày hội bánh dân gian Nam bộ nằm trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Điểm đến năm 2021" vào trung tuần tháng Tư.

Anh Phan Duy Thanh, đầu bếp từng chế biến và tham dự một số hội thi bánh dân gian, cho rằng bánh dân gian Nam bộ là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam. Vì vậy, nó cần được gìn giữ và phát huy bởi sự chung tay từ các cấp, ban ngành cho đến các nghệ nhân và cả thực khách. Có một điều đáng mừng, các thợ làm bánh dân gian phần lớn đều ứng dụng màu sắc của bánh chính từ các loại rau củ tự nhiên để đáp ứng tiêu chí ngon miệng mà vẫn an toàn cho sức khỏe.

"Ngoài ra, không chỉ là ẩm thực, mô hình các cơ sở sản xuất bánh dân gian cần gắn kết với du lịch, từ đó, lan tỏa đến không chỉ du khách Việt Nam mà còn là khách quốc tế về một nét đẹp ẩm thực ở nước ta", anh Thanh cho hay.

Anh Duy Thanh (trái) trong một lần hướng dẫn chế biến món bánh da lợn tạo hình heo quay trên Sài Gòn Tiếp Thị. Ảnh: NVCC

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối