Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Khám phá nét văn hóa và phong cách ăn uống tại ‘xứ cờ hoa’

(SGTT) - Nhắc tới  Mỹ, du khách sẽ nghĩ ngay đến đất nước đa sắc tộc, do vậy, nét văn hóa ẩm thực Mỹ cũng rất đa dạng và dĩ nhiên có một số điều du khách cần lưu ý để có một chuyến đi thú vị.

Bên cạnh vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, văn hoá ẩm thực là một trong những nét độc đáo mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đến thăm một đất nước mới. Tìm hiểu về ẩm thực, phong cách ăn uống của người bản xứ luôn được dân du lịch ưu tiên khi lên lịch trình.

Điều này không chỉ giúp khách du lịch có thêm kiến thức mà còn là một hành trang cần có. Bởi vốn dĩ, ẩm thực và phong cách ăn uống ở mỗi nước đều có nét riêng và khác nhau, biết những điểm khác biệt sẽ giúp chuyến du lịch thêm trọn vẹn.

Không khó để tìm thấy bất kỳ thực phẩm nào của quốc gia nào tại siêu thị ở Mỹ. Ảnh: Thùy Trang

Người Mỹ không quá coi trọng bữa sáng

Nhiều người biết đến câu nói “ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”. Điều này lý giải phần nào vì sao bữa sáng của người Việt thường bắt đầu bằng những món như phở, bún, hủ tiếu... kèm theo những loại thức uống như nước ép, cà phê.

Tuy nhiên, với lối sống bận rộn, người Mỹ không quá coi trọng bữa sáng. Cereal (hay còn gọi là ngũ cốc) thường được nhiều gia đình Mỹ sử dụng kèm với sữa tươi cho bữa sáng. Vào cuối tuần khi có thời gian hơn, họ sẽ chuẩn bị bữa sáng thịnh soạn hơn với bánh mì, trứng rán, trái cây.

Và ngược lại, buổi tối thường được người Mỹ chuẩn bị chu đáo và được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Buổi tối đầy đủ món bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm. Món khai vị thường là súp, salad trộn, bánh mì với bơ; món chính bao gồm beefsteak, các món từ thịt gà, vịt, cừu, hải sản; món tráng miệng bao gồm kem, các loại bánh ngọt.

Thường ăn uống tại nhà

Tại Mỹ, việc nấu ăn và ăn uống tại nhà luôn được ưu tiên hàng đầu. Một phần vì để tiết kiệm chi phí khi đi ăn bên ngoài, một phần tiết kiệm thời gian vì khu ăn uống thường được tách rời khu dân cư, có những nơi phải lái xe cả tiếng đồng hồ mới tới được quán ăn.

Không chỉ thế, nguồn thực phẩm ở Mỹ rất dồi dào và đa dạng, được bày bán rất nhiều tại các siêu thị. Không khó để có thể tìm mua nguyên liệu nấu bất cứ món ăn nào của bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt, thực phẩm được sơ chế và nấu sẵn cũng được bày bán nhằm tiết kiệm thời gian khi chế biến, giúp người Mỹ dễ dàng nấu ăn tại nhà.

Thể hiện tác phong tại nhà hàng

Không gian ăn uống tại một nhà hàng Mỹ. Ảnh: Thùy Trang

Vào những dịp cuối tuần hoặc đặc biệt, người Mỹ thường ra ngoài ăn uống. Việc đặt bàn ở nhà hàng luôn được ưu tiên và thực hiện trước vài ngày để tránh phải chờ đợi lâu và hết bàn.

Tất nhiên, việc đến đúng giờ hẹn là điều cực kỳ quan trọng với người Mỹ. Khi tới nhà hàng, việc đầu tiên là dừng lại quầy lễ tân để được hướng dẫn vị trí bàn cũng như biết nhân viên nào sẽ phục vụ mình. Khi ngồi vào bàn, chúng ta nên chọn món ăn ngay.

Nhân viên phục vụ sẽ tự tới bàn mà không cần du khách phải gọi. Họ chỉ dành ra khoảng năm phút để bạn xem thực đơn và đặt câu hỏi nếu thắc mắc. Vì thế để tiết kiệm thời gian, du khách nên tập trung chọn món và không nên nói chuyện khi đang chọn.

Tránh gọi quá nhiều món

Với thể trạng của người Mỹ cộng với giá cả của món ăn cao nên nhà hàng thường làm một phần ăn rất nhiều so với sức ăn của người Việt.

Vì vậy, tốt nhất để tránh lãng phí đồ ăn và tiền bạc, du khách cần hỏi kỹ hoặc cân nhắc khi chọn món. Thường một phần ăn có thể gấp đôi so với số lượng khi ăn tại Việt Nam. Khi dọn món, thường các món ăn được bày trong từng phần riêng biệt. Vì thế, nếu có ý định chia sẻ đồ ăn với nhau như ở Việt Nam, du khách cần liên hệ để có thêm tô, dĩa hoặc bộ muỗng nĩa.

Văn hoá tiền tiền tip khi đi ăn uống

Không mấy ngạc nhiên khi du khách được nhân viên phục vụ tận tình hỏi thăm và quan tâm tại các nhà hàng. Đó thể hiện cung cách phục vụ và cũng là một phần giúp tăng thu nhập của nhân viên.

Tại Mỹ, khi du khách đi ăn sẽ cho tiền tip thường là 15% trên tổng giá trị hoá đơn. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tuỳ vào cách phục vụ và mức độ sang trọng của nơi du khách đến.

Một điểm lưu ý, ngân hàng Việt Nam thường sẽ khoá dịch vụ thanh toán nếu không có thẻ, tức là người trải nghiệm rất khó để tip bằng thẻ tín dụng sau khi du khách đã thanh toán và nhận lại thẻ. Du khách cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ trước chuyến đi hoặc dự phòng thêm tiền mặt mệnh giá thấp để tip khi cần.

Chia tiền với bạn bè

Ở Mỹ thời gian và tiền bạc luôn được quý trọng, vì vậy khi đi ăn cùng nhau, nếu là bạn bè, du khách nên chia tiền cho dù là được mời.

Điều này sẽ giúp cho mối quan hệ trở nên thoải mái, cũng như bớt gánh nặng tài chính cho mỗi người khi chi phí ở Mỹ luôn thuộc hạng đắt đỏ. Chia tiền có thể được hiểu là chia đều hoá đơn thanh toán hoặc là du khách chi trả phần tiền của món ăn đã chọn.

Thùy Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối