Sau khi nhóm khách 10 người dùng bữa tại một nhà hàng hải sản ở Khánh Hòa vào tối ngày 4-2 (trong đó có món sam biển hấp), 3 người bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm.
- Vụ ngộ độc trường Ischool: vi khuẩn Salmonella thường có trong thực phẩm nào và ai dễ chuyển bệnh nặng?
- Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán bị phạt hơn 90 triệu đồng
- TPHCM: bệnh nhân thứ 10 ngộ độc pate Minh Chay đã nằm viện hơn 1 tháng
Theo Tiền Phong, tối ngày 4-2, một nhóm khách 10 người có đến một nhà hàng hải sản ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và gọi 2 con sam biển hấp lên ăn. Sau khoảng 30 phút, có 3 người trong nhóm bị tê đầu lưỡi, nôn ói. Những người còn lại cũng bị triệu chứng choáng, mệt mỏi nên đã được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cấp cứu và điều trị.
Đến ngày 5-2, có 3 người trở nặng, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị, gồm anh N.V.S. (35 tuổi) có biểu hiện ngưng tim, ngưng hô hấp, hôn mê sâu; anh N.P.Q. (19 tuổi) tuy tỉnh lại nhưng vẫn phải nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc. Còn người cuối cùng là anh N.G.H. (16 tuổi) đã dần ổn định sức khỏe.
Qua điều trị, các bác sĩ nghi vấn những người này đã ăn nhầm con so biển. Về phía cơ quan chức năng, qua điều tra, ghi nhận thông tin thì cũng nghi rằng nhóm người này ăn nhầm con so. Trước đó, cả nước cũng xảy ra nhiều vụ ngộ độc, thậm chí là mất mạng vì ăn con so mà cứ tưởng đang ăn con sam.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sam và so là hai loại hải sản có sự tương đồng nhau về ngoại hình. Tuy nhiên, trong khi con sam vô hại, có thể chế biến món ăn thì con so lại chứa chất độc nguy hiểm đến tính mạng con người. Đáng nói, chất độc này có thể chịu được nhiệt cao nên dù nấu chín cỡ nào nếu ăn phải thì có thể mất mạng. Sau đây là một số đặc điểm để phân biệt con sam và so.