Thành Hoa-
Với nhiều người ở miền quê, miếng xơ mướp là vật hữu dụng trong việc rửa chén đĩa, xoong chảo. Nhưng qua bàn tay khéo léo của những người như anh Mạc Như Nhân (quận 12, TPHCM), miếng xơ mướp được nâng giá trị, biến thành những vật dụng xinh xắn và thân thiện với môi trường.
Từ những miếng xơ mướp khô khan, anh Nhân đã biến chúng thành những đôi giày, đôi dép, những chiếc nón và cây chà lưng… Anh kể, 20 năm trước khi còn là một thiếu niên ở miền quê, trong công việc hàng ngày anh thường tiếp xúc với xơ mướp. Rồi một lần, sau khi đi nhiều cửa hàng mà vẫn không tìm mua được chiếc ví nào như ý muốn, anh tự tay làm chiếc ví bằng xơ mướp tặng cho vợ mình.
Sản phẩm đầu tay của anh đã nhận được lời khen của nhiều người. Cơ duyên đó đã khơi gợi ý tưởng cho anh lập nghiệp từ xơ mướp như ngày hôm nay.
Những trái mướp khô đươc thu hoạch từ các trang trại ở Lâm Đồng và Quảng Nam.
Khi trái mướp đã khô trên dây, người ta bắt đầu đi thu hoạch và bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài cũng hạt của chúng.
Sau đó, xơ muớp được vận chuyển vào Sài Gòn để sản xuất.
Với đôi bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo, anh Nhân đã cho ra đời nhiều sản phẩm được làm tư xơ mướp.
Hiện anh Nhân sản xuất nhiều mặt hàng từ xơ mướp, từ miếng rửa chén, cây tắm, giày, dép đến những chiếc mũ, nón xinh xắn.
Hiện nay, quy mô sản xuất của anh khá nhỏ, chủ yếu là những thành viên trong gia đình. Sản phẩm làm ra bán tại các hội chợ, phiên chợ xanh tử tế.
Mọi công đoạn sản xuất ra một sản phẩm từ xơ mướp đều được thực hiện thủ công nên mất khá nhiều thời gian.
Sản phẩm được bán ra thị trường có khá nhiều mức giá khác nhau tùy loại, có sản phẩm chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng cũng có sản phẩm có giá lên đến cả triệu đồng.