(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Quảng Bình, ngoài việc khám phá cảnh đẹp, du khách đừng quên nếm thử đặc sản tiết canh sò huyết Ba Đồn ở quán mệ Mận với hương vị thơm ngon, lạ miệng.
- Homestay ‘không điện, không sóng điện thoại’ ở bản Rum Ho, Quảng Bình
- Cá trắm sông Son, sản vật miền di sản Bắc Trung bộ
Quán mệ Mận nằm trong con đường nhỏ dẫn vào Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình, thuộc thị xã Ba Đồn, cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km. Ngôi nhà nhuốm màu thời gian với khoảng sân rợp bóng cây xanh mát rượi.
Gọi là quán nhưng không biển hiệu, cũng chẳng có nhân viên phục vụ. Chỉ có vợ chồng ông Trần Đình Ngự, bà Đặng Thị Mận và cô con dâu vừa là đầu bếp, vừa trực tiếp phục vụ thực khách. Ở Quảng Bình bà được gọi bằng mệ, và quán sò huyết của ông bà được người dân địa phương gọi thân thương là quán mệ Mận.
Thấy tác giả vào nhà, ông Ngự hỏi "Răng bây không gọi trước để đến ăn luôn đỡ mất công chờ, đợi một chút Mệ đi chợ sắp về". Nói rồi ông lấy điện thoại ra gọi vợ. Một lát sau thì mệ Mận và người con dâu cũng về đến.
Một thành viên trong đoàn nhanh nhảu chào hỏi "Mệ ơi, làm cho bọn con một mâm bốn người ăn với ạ".
Tranh thủ lúc cả nhà ông mệ và cô con dâu đang chuẩn bị món ăn, tác giả lân la bắt chuyện. Mệ kể, hai vợ chồng ông mệ mở quán bán món này cũng gần 30 năm rồi.
Để có được nguyên liệu chất lượng, mệ phải đặt hàng từ những người dân khai thác sò ở sông Roòn, huyện Quảng Trạch.
Sò ở sông Roòn nổi tiếng với nguồn phù sa dồi dào, nơi có sự giao thoa giữa hai dòng nước ngọt và mặn nên rất béo, thơm ngon.
Trong lúc mệ Mận chần sò qua nước sôi, ông Ngự cũng phụ việc đổ xì dầu ra chén, thêm mù tạt rồi đánh tan đều để làm nước chấm, cô con dâu chuẩn bị nộm đu đủ, bắp chuối…
Thoáng, mâm đồ ăn đã dọn xong, các gia vị ăn kèm được bày biện lên mâm trông khá bắt mắt với rất nhiều loại rau quế, giá đỗ, nộm chua, tỏi cắt mỏng, gừng cắt nhỏ, đậu lạc, dứa, bắp chuối tươi, bánh tráng, chanh, ớt quả...
Giữa mâm là tô sò huyết được chần 'đúng độ' qua bàn tay khéo léo của mệ Mận. Món ăn này nhìn thì rất dễ nhưng lại rất khó làm, nên cả Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng, chỉ có duy nhất mệ Mận mới có.
Mệ cho biết khi chần qua nước sôi phải căn đúng thời gian để còn sò vừa chín tới nhưng không bị há miệng, có như vậy thịt mới thơm, béo và quan trọng là giữ được nước huyết. Sò sau khi chần qua nước sôi, hai mẹ con mệ Mận mới ngồi tách từng con ra tô. Hiện nay, mệ đang truyền lại bí quyết này cho cô con dâu.
Xong hết các công đoạn, ông Ngự bê mâm tiết canh sò huyết ra cái bàn nhỏ đặt dưới gốc bưởi của sân nhà. Chưa vội ăn, chúng tôi tranh thủ thưởng thức bằng thị giác trước. Điện thoại, máy ảnh được sử dụng đủ các góc chụp, nhìn tổng thể mâm tiết canh sò huyết sặc sở các sắc màu như một bông hoa đang bung nở.
Đợi các vị khách ngồi yên vị, như biết chắc chúng tôi chưa biết cách ăn làm sao cho đúng điệu, ông Ngự cười tươi nói "để ông hướng dẫn cho các cô chú một lần nhé".
Nói rồi tay thoăn thoắt, miệng giới thiệu "Mỗi thứ rau, gia vị cho một ít cho vào chén, bánh đa bẻ vụn, một ít đậu lạc rồi lấy thìa múc vài con sò có lẫn huyết đỏ, rưới một ít xì dầu mù tạt lên và cuối cùng là nặn thêm vài giọt chanh tươi, ai ăn cay thì có thể cho thêm ít ớt, trộn đều lên và thưởng thức".
Đón lấy cái chén từ tay ông Ngự, tác giả gắp một miếng đủ cả các thứ cho vào miệng, cảm nhận được thịt sò mát, béo béo, ngọt lịm quyện với vị chua nhẹ của nộm đu đủ, dứa, vị cay của gừng, vị chát của bắp chuối, vị nồng của mù tạt, tạo nên hương vị "có một không hai". Ông Ngự dặn thêm ăn món này phải uống kèm thêm chút rượu men riềng pha với bột sắn dây mới gọi là hoàn hảo.
Được biết dù là người bán hàng, nhưng mệ Mận luôn quan niệm "bán cho khách cũng như làm cho chính mình ăn". Với ai mệ cũng chỉ bán một lượng vừa đủ ăn chứ không cho để thừa. Nhiều khi khách gọi thêm, mệ lại kiên nhẫn giải thích "ăn vừa để cảm nhận, chứ gọi nhiều để dư phí và tốn tiền".
Đúng là một mâm tiết canh sò huyết đó với bốn người ăn vừa đủ thấy no mà không ngán. Giá của một mâm tiết canh sò huyết hiện nay mệ Mận bán giao động từ 1.000.000-1.300.000 đồng.
Hoàng Bùi