(SGTT) - Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người thường uể oải do "nạp" quá nhiều loại đồ ăn, thức uống. Những món nước dễ chế biến, thanh mát từ nha đam, thanh long, hoa hồng, hoa cúc... sẽ giúp mọi người thanh lọc cơ thể và "tái khởi động" cho năm mới.
- Mùa dịch, tăng cường đề kháng với lê chưng tổ yến quế hoa
- Trổ tài đầu bếp với ba công thức bánh su kem thơm mát
- Bỏ túi ba công thức làm trà sữa thơm ngon, mát miệng
Theo đó, chị Trương Anh Thư, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo đã ứng dụng một số nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khỏe như hoa đậu biếc, nha đam, thanh long, trái vải, hoa hồng, kỷ tử, táo đỏ, hoa cúc... để làm nên bốn món nước trà thơm ngon, thanh mát là trà hoa đậu biếc nha đam, trà thanh long đỏ, trà vải hoa hồng và trà kỷ tử táo đỏ hoa cúc. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp để làm những món nước giải khát giúp cơ thể thanh lọc, sảng khoái.
Trà hoa đậu biếc nha đam
Nguyên liệu
- 4 bẹ nha đam
- 4 tàu lá dứa (lá nếp)
- 10 hoa đậu biếc
- 2 lít nước
- Đường phèn tùy khẩu vị
- Chanh tươi
- Lá bạc hà (hoặc lá húng dũi để trang trí)
- Đá lạnh
Cách làm
Bước 1: Nha đam gọt sạch vỏ, rửa sơ qua, cắt hạt lựu. Cho vào rổ lưới (rổ nhựa cũng được miễn là có độ ma sát khi ray) ray và rửa lại dưới vòi nước, rồi ray lại rửa dưới vòi nước. Làm cách này không cần phải ngâm nước muối hoặc chanh mà vẫn sạch và nhanh.
Bước 2: Cho nước, lá dứa, hoa đậu biếc vào nồi nấu sôi lên khoảng 15 phút, vớt lá dứa và hoa đậu biếc ra. Tiếp theo, cho đường vào nêm nếm theo khẩu vị ngọt và cho nha đam vào nấu sôi lên. Tắt bếp và rót ra ly để nguội. Nếu cho vài giọt cốt nước chanh vào sẽ đổi màu tím.
Trà thanh long đỏ
Nguyên liệu
- 3 muỗng thanh long đã cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt chia trắng
- 150ml nước trà lipton
- Đường (theo khẩu vị)
- Lá húng dũi hoặc lá bạc hà
- Đá lạnh
Cách làm
Bước 1: Thanh long đỏ cắt vuông nhỏ. Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Hạt chia ngâm nở. Một gói trà lipton (hồng trà) hãm với 150ml nước nóng lấy nước trà.
Bước 2: Cho nước trà vào ly thêm đường, khuấy đều cho tan, rồi cho đá lạnh vào, thêm thanh long, hạt chia trắng rồi trang trí lá húng dũi lên là hoàn thành món nước thơm ngon.
Trà vải hoa hồng
Nguyên liệu
- 3g trà hoa hồng
- 300ml nước sôi
- 150ml nước vải đóng hộp
- 150ml siro đường
- 6-9 trái vải tươi hoặc trái vải hộp
- Chanh vàng (để trang trí)
- Lá húng lủi hoặc lá bạc hà
- Hoa hồng khô
- Đá lạnh đập vụn
- Ống hút (làm từ bột gạo)
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu, cho 3g trà hoa hồng vào 300ml nước nóng ở nhiệt độ 85 độ C, hãm trà trong 5 phút, sau đó lược bỏ xác trà.
Bước 2: Cho vào mỗi ly 100ml trà hoa hồng và 50ml nước trái vải hộp, siro đường (theo khẩu vị). Cho đá lạnh đập vụn vào ly trang trí thêm lát chanh vàng, xếp trái vải hộp và vải tươi vào ly, trang trí thêm lá húng lũi hoặc lá bạc hà.
Trà kỷ tử táo đỏ hoa cúc
Nguyên liệu
- 2 lít nước
- 30g kỉ tử
- 50g táo đỏ
- 10g hoa cúc
- 1 cây lá dứa (lá nếp)
- 150g đường phèn (tùy khẩu vị gia giảm)
Cách làm
Bước 1: Cho tấc cả vào nồi (trừ đường phèn và hoa cúc) nấu sôi khoảng 20 phút. Sau đó cho hoa cúc vào nấu thêm 3 phút.
Bước 2: Tiếp đó cho đường phèn vào nêm vừa khẩu vị ngọt theo ý. Cho vào ấm trà dùng nóng hoặc cho vào chai để tủ lạnh uống cho mát.
Trương Anh Thư (Rose’s Kitchen)