Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Làm sao để kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện?

Minh Hiếu -

Nồi cơm điện lâu nay đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng sử dụng thế nào, bảo quản ra sao để “người bạn thân thiết” của các bà nội trợ này có tuổi thọ lâu? Theo một số nhân viên bán mặt hàng này, người dùng cần chú ý đến một số lưu ý sau:

Đầu tiên, để dùng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền, khi chọn mua nồi người dùng nên chọn loại nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng ít.

Nên sử dụng giá vo gạo hơn là dùng nồi cơm điện để vo gạo trực tiếp vì việc này có thể làm xước lớp chống dính trong lòng nồi, hoặc làm méo nồi do va chạm. Chưa kể đến việc khi vo gạo xong nước thường dính ở đáy nồi. Bạn nhớ phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt, cũng như hiện tượng cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt. Nếu nồi cơm bị méo mó, khả năng tiếp xúc giữa nồi với mâm phát nhiệt không tốt, khiến cơm chín không đều.

Vệ sinh nồi cơm sau mỗi lần sử dụng giúp gia tăng thời gian sử dụng của nồi cơm.

Không nên nấu cơm trước giờ ăn quá lâu. Sau khi cơm chín, nồi thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Dù ở mức nhiệt và điện thấp thì nồi vẫn tiêu tốn điện năng. Thời gian giữ ấm càng lâu, điện năng hao phí càng lớn. Vì vậy, để tiết kiệm điện bạn có thể nấu cơm trước giờ ăn khoảng 30-45 phút. Khi nấu bạn nhớ không nấu quá lượng gạo quy định. Nếu nồi cơm quy định nấu tối đa là 1,5 kg gạo thì bạn chỉ nên nấu khoảng 1,3-1,5 kg. Nấu quá lượng quy định sẽ dễ làm hỏng nồi cơm, đồng thời cơm chín không đều. Nồi cơm thường có thìa xúc cơm bằng nhựa kèm theo. Bạn nên sử dụng thìa này để đảm bảo cho lớp chống dính ở đáy nồi và không làm xước nồi cơm điện. Nồi cơm bị xước, cơm dễ bị cháy khi nấu và nhiệt bị tỏa ra ngoài.

Nấu bằng nồi cơm điện thường không có lớp cơm cháy ở đáy nồi, nhưng nhiều người do thích món cơm cháy nên bật nút “Cook” nhiều lần. Việc làm này sẽ làm giảm tuổi thọ của nồi do làm giảm độ chính xác của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện khiến rơ le không hoạt động tốt.

Trong trường hợp mất điện, bạn nên sử dụng chiếc nồi khác để nấu bằng gas cho an toàn. Nếu sử dụng nồi cơm điện đun trên bếp gas, nồi sẽ dễ bị biến dạng đáy nồi khiến việc tiếp xúc điện kém. Khi vệ sinh thân nồi và nắp nồi, nên dùng khăn ẩm lau sạch, không nhúng vào nước vì dễ làm hư hỏng hoặc gây chập cháy khi sử dụng nồi. Khi vệ sinh nồi cơm xong cần phơi cho khô và đảm bảo không còn nước dính ở thân nồi cũng như nắp nồi, chỗ tiếp xúc điện.

Nên sử dụng những phụ kiện đi kèm theo nồi cơm để bảo đảm tuổi thọ của nồi.

Nếu dây cắm nguồn nồi cơm điện có hiện tượng nóng chảy hoặc hư hỏng do chuột cắn, bị dập gãy, cần thay thế bằng loại dây chính hãng để đảm bảo an toàn. Không cắm cơm khi nguồn điện trong nhà có vấn đề, không ổn định hoặc chập cháy.

Cũng như bất kỳ thiết bị điện nào, để đảm bảo an toàn, bạn không nên cho trẻ em sử dụng nồi cơm điện nếu không được sự giám sát của người lớn. Khi sử dụng xong, bạn nên đặt nồi cơm điện ở nơi khô ráo, rút dây ra khỏi nguồn điện và cất gọn gàng, không để dây điện tiếp xúc với nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối