(SGTT) - Du khách khi đến núi Cấm, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản cua núi và ốc núi - hai món ăn độc đáo và quý hiếm, chỉ có tại núi Cấm.
- Trekking chinh phục núi Cấm, trải nghiệm mới tại An Giang
- Hè về, đến An Giang thưởng thức trái trâm, thốt nốt và dâu da
Một lần trên đường thám hiểm núi Cấm, tác giả có dịp được anh Lê Gia Giang, người địa phương và có kinh nghiệm nhiều năm săn bắt cua núi, dẫn đường. Trong một buổi chiều mưa nhẹ, chúng tôi bắt đầu cuộc "săn" cua núi dọc theo những dòng suối uốn lượn.
Anh Giang chia sẻ bí quyết bắt cua "độc lạ" của núi Cấm. Theo anh, để bắt cua núi, người ta không sử dụng lưỡi câu mà thay vào đó, họ dùng các cọng dây thun buộc thành chùm và gắn chúng vào đầu cần trúc.
Người săn cua chỉ cần nhấp nhử chùm dây thun trước hang, khi cua nhìn thấy chùm dây thun uốn éo qua lại như con trùn, chúng sẽ tưởng rằng đó là mồi và cố gắng kẹp lấy. Khi cua cắn vào chùm dây thun, người săn cua chỉ cần giật mạnh là có thể kéo cua ra khỏi hang. Phương pháp này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.
Cua núi ở đây có kích thước khá to, đặc biệt là yếm cua có màu tím đẹp mắt. Thịt cua núi Cấm được đánh giá cao về chất lượng, với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Yếm cua mềm mại, giòn và không hề có mùi hôi cỏ như cua đồng. Cua núi thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc, rang muối, hấp sả… nhưng ngon nhất vẫn là rang me.
Ngoài cua núi, khi mùa mưa đến, núi Cấm còn cho ra đời một loại hải sản quý hiếm khác là ốc núi. Anh Giang cho biết rằng ốc núi chỉ được tìm thấy ở núi Cấm và núi Dài. Loại ốc này có hình dạng tròn, hơi dẹp và có kích thước tương đối lớn, bằng hai ngón tay. Chúng sống trong các hang hóc, kẽ núi và dưới gốc cây.
Ốc núi thường xuất hiện trên mặt đất để tìm kiếm thức ăn khi trời mưa, đặc biệt là vào ban đêm khi thời tiết mát mẻ. Thịt ốc núi có hương vị thơm ngon, giòn và không thua kém so với cua núi.
Người dân địa phương cho biết cua núi và ốc núi Cấm rất bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Có người tin rằng cua núi ăn trùn nên thịt chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn ốc núi là loại ốc ăn lá cây có vị thuốc, do đó, thịt ốc cũng rất "nên thuốc". Việc ăn cua núi và ốc núi được cho là có nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, dù có giá trị và sự ưa chuộng từ du khách và người dân địa phương, nguồn cung cua núi và ốc núi vẫn hạn chế. Hiện tại, giá cua, ốc núi đang ở mức cao, khoảng từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.
Nhằm bảo vệ và duy trì sự phát triển bền vững của cua núi và ốc núi, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp liên tục, người dân địa phương đã thống nhất một quy tắc quan trọng như chỉ bắt những con cua đực hoặc cua cái thường (không mang trứng hoặc con).
Đặc biệt, những con cua đang mang trứng sẽ được tổ chức săn bắt giữ nguyên vẹn và thả lại, nhằm bảo đảm sự sinh sản và duy trì quần thể của núi Cấm. Đối với ốc núi, nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng, chỉ bắt những con ốc lớn, trong khi những con ốc nhỏ sẽ được thả lại vào tự nhiên.
Dương Việt Anh