Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Mâm cơm bình dị mùa dịch từ thịt cá lóc thân quen

(SGTT) - Những bữa cơm mùa dịch luôn là khoảng thời gian để mọi người được gần gũi nhau, thưởng thức những món ăn ngon và cùng lạc quan chờ đón ngày nhịp sống bình thường trở lại.

Trong chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về cá lóc, anh Tô Thanh Hùng, Tổng bếp trưởng Hệ thống Nhà hàng Ớt Đỏ đã chia sẻ những thông tin hữu ích về loại thịt này. Bạn đọc có thể xem chi tiết tại đây.

Ngoài ra, anh còn chia sẻ công thức mâm cơm bình dị từ cá lóc, dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm mua. Giờ thì xin mời mọi người cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Cá lóc kho khô tép mỡ

Nguyên liệu: 500g cá lóc làm sạch, 50g tép mỡ, 10g tỏi củ, 5g ớt trái, 10g hành tím lột, 3g tiêu xay, 10g hành lá, 10g đường, 5g muối hạt, 5g bột ngọt, 10ml nước mắm, 10g nước màu dừa.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Cá lóc làm sạch cắt khoanh, tỏi củ, hành tím băm nhuyễn, hành lá rửa sạch cắt hạt lựu, ớt trái bỏ cuống. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, cho cá vô tô ướp với tỏi, hành tím bằm, nước mắm, tiêu xay, nước màu dừa để 30 phút. Bắc chảo cho nóng sau đó cho ít dầu ăn vào chảo đổ cá đã ướp gia vị vào kho riu riu cho cá thấm đều gia vị và tạo màu cá cho đẹp.

Cách làm (tt): Khi cá đã chín và thấm đều gia vị cho thêm ít nước sôi vô cá kho để lửa nhỏ kho khoảng 30 phút. Tiếp tục cho tép mỡ cùng ít dầu ăn, ít nước mắm, tiêu xay bật lửa lớn cho sệt nước kho cá lại tạo mùi thơm đặc trưng cho món cá lóc kho khô tép mỡ. Múc cá ra đĩa, rắc thêm hành sắc hạt lựu và tiêu xay lên.

Thành phẩm: Cá có màu nâu cánh gián, mùi thơm đặc trưng, khứa cá cứng không bị nát. Vị mặn ngọt tròn vị hài hòa.

Canh chua cá lóc chuối xanh

Nguyên liệu: 500g cá lóc làm sạch, 2 quả chuối xanh, 10g tỏi củ, 5g ớt trái, 20g rau tía tô, 10g hành lá, 10g đường, 5g bột nêm, 5g bột ngọt, 5g nước mắm, 1 lít nước vo gạo, 1 chén cơm mẻ.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Cá lóc sau khi làm sạch cắt 3 khúc. Chuối xanh tước vỏ cắt khoanh tròn 3 phân ngâm với nước chanh pha loãng và muối cho ra mủ, không bị thâm đen. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá rửa sạch cắt khúc. Ớt trái cắt lát mỏng, rau tía tô rửa sạch cắt 3/7.

Cách làm (tt): Bắc lên bếp 1 nồi cho ít dầu ăn vào cho tỏi vô phi thơm sau đó cho 1 lít nước vào nấu sôi. Tiếp đó cho chuối xanh vào nấu chín, tiếp tục dùng cái ray cho mẻ vào lược trong nồi tạo độ chua vừa đủ, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho cá lóc vào nấu sôi khoảng 5 phút tắt bếp. Múc ra tô bỏ hành lá cắt khúc và rau tía tô cùng ớt cắt lát lên trên.

Thành phẩm: Mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt thanh tao, cá không bị nát nhừ chuối xanh còn giữ được vị béo ngọt. Chấm kèm muối ớt đâm hoặc nước mắm ớt.

Khổ qua xào trứng

Nguyên liệu: 300g khổ qua, 2 quả trứng gà, 10g hành tím lột, 3g tiêu xay, 10g hành lá, 1g đường, 5g bột nêm, 5g bột ngọt, 3g nước mắm.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt thái lát mỏng. Hành tím gọt vỏ thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Cách làm (tt): Trụng khổ qua trong nước sôi, vớt ráo xả qua nước lạnh cho khổ qua giữ được màu xanh tự nhiên. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím sau đó cho trứng xào chín tiếp đó cho khổ qua vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc ra đĩa rắc hành lá cắt nhuyễn và tiêu xay lên.

Thành phẩm: Giữ được màu xanh tự nhiên của khổ qua, vị trứng béo ngậy thơm mùi nước mắm

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối