(SGTT) – Tạm bỏ qua những mâm tiệc nhiều món cho nhóm bạn đông người, mâm tiệc hôm nay ưu tiên dành cho đôi lứa với một món khai vị và hai món chính.
- Mâm tiệc cuối tuần đong đầy với đủ dư vị từ thịt bò, gà đến hải sản
- Mâm tiệc cuối tuần theo kiểu tứ vị từ thịt tôm, cá, gà, nấm
- Đầu bếp 5 sao bày mâm tiệc tất niên đón Tết
Theo đó, điểm đặc sắc của mâm tiệc "gọn nhẹ" này là vẫn có đủ đầy thực phẩm như thịt heo, thịt gà, nấm… chế biến thành món khai vị súp, món chính là giò heo muối chiên giòn và gà bó xôi.
Súp đông cô gà xé: Trong thực đơn tiệc cưới hay mâm tiệc họp mặt, súp luôn là món ăn được lòng mọi thực khách bởi nó dễ thưởng thức. Cách nấu cùng nguyên liệu đa dạng là điểm nhấn để ai dùng qua cũng hài lòng. Theo đó, súp đông cô gà xé gồm hỗn hợp thịt gà xé, bắp, nấm đông cô… được nấu dạng nước lỏng kiểu súp. Thức ăn kèm món này giờ càng ngày càng đa dạng khi có thêm trứng bắc thảo, óc heo, trứng cút.
Giò heo muối chiên giòn: Giò muối muối chiên giòn hiện đang là một trong những món ngon được các tín đồ ẩm thực ưa thích, quán ăn nào cũng đưa vào thực đơn. Với lớp da bên ngoài dai giòn, vàng nâu, bên trong thịt chân giò mềm mềm dùng kèm cơm hoặc cuốn bánh tráng rất bắt vị. Để làm chân giò heo muối ngon, người nấu cần phải cẩn thận, tỉ mỉ vì sử dụng những nguyên liệu không dễ chế biến. Từ bước sơ chế thịt ban đầu, việc định lượng các gia vị hay việc canh chỉnh thời gian chế biến hợp lý, cách nấu giò heo chiên giòn sao cho thơm ngon và tròn vị cần phải được thực hiện đúng cách, chính xác.
Gà bó xôi: Thông thường, món gà dùng kèm xôi sẽ được người nấu chế biến theo kiểu gà riêng, xôi riêng. Thế nhưng, theo sự đổi mới trong gu ẩm thực của thực khách, đầu bếp đã nghĩ ra phương pháp 2 trong 1, tức là bọc xôi quanh thịt gà. Gà chọn chế biến là gà ta để bảo đảm độ dai, thịt không bở. Lòng sơ chế, giữ lại trứng và nhét vào trong bụng gà cùng hạt sen. Khi thực phẩm chín, nước tiết ra trong trứng và hạt sen làm cho thịt gà thơm ngon hơn. Màu sắc của xôi đến từ màu rau củ tự nhiên như màu đỏ của gấc, màu xanh lá dứa, màu xanh dương hoa đậu biếc.
Qua khảo sát, giá mâm tiệc cho 2 người này có giá khoảng 400.000 – 600.000 đồng, tùy nơi bán và định lượng thực phẩm. Món nước gợi ý: nước ngọt có ga để giảm bớt độ ngấy từ những món chiên giòn.