Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Mâm tiệc cuối tuần có khai vị từ thịt heo, món chính tôm và gà, rồi đến lẩu cá

(SGTT) – Một mâm tiệc đủ đầy có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm như thịt gà, thịt heo, thịt cá vào trong món ăn. Với mâm tiệc hôm nay, thực khách trải nghiệm món khai vị chả hoàng kim, hai món chính tôm sú rang muối và gà hấp nước mắm, món cuối cùng là lẩu cá bớp măng chua.

Chả hoàng kim: Trong các món khai vị ăn chơi, chả giò là một trong những món thường thấy bởi dễ ăn, dễ thưởng thức. Nguyên liệu làm món ăn này gồm bánh pía làm lớp vỏ cuốn, nhân đa dạng từ hỗn hợp quết nhuyễn, có mỡ heo, thịt xá xíu, thịt tôm lột vỏ. Đặc biệt, nguyên liệu không thể thiếu là trứng muối, có độ thơm béo và chút mằn mặn đặc trưng. Vì cho ra màu sắc vàng, cam nhẹ bắt mắt nên món ăn mới có tên gọi hoàng kim.

Tôm sú rang muối Hồng Kông: Là món ăn quốc tế, tôm sú rang muối dung hòa giữa vị thơm ngon và giòn tan thịt tôm, khoác lớp muối mằn mặn, cay the thé. Chỉ với nguyên liệu chính là thịt tôm còn vỏ, kèm ít muối, tỏi, ớt, đầu bếp đã chế biến khéo léo tạo thành phẩm món ăn đẹp mắt và thơm ngon. Thông thường, món này ăn chơi hoặc kèm cơm trắng.

Gà hấp nước mắm: Trong nhiều cách chế biến thịt gà, gà hấp nước mắm mang đến sự đậm đà bởi lớp da, thịt mọng nước bên trong. Để món ăn chuẩn vị, đầu bếp chuẩn bị chọn gà ta mái có om trứng để chế biến cùng sen. Cứ thể, chuẩn bị niêu đất to, cho gia vị vào lót lớp đáy nồi, thêm gà đã ướp gia vị nước mắm vào đun sôi khoảng 15 phút. Lúc này, phần nước sốt chảy ra thu lại và tiếp tục quết lên gà một lần nữa và đun sôi thêm 25 phút. Món ăn đạt vị khi phần da gà thấm màu nâu đậm của nước mắm, thịt bên trong mọng nước, thanh ngọt. Về xôi ngọc bích, quán ăn chuẩn bị gấc, lá cải, cải bó xôi đem xay nhuyễn, lấy màu để đồ xôi. Lúc này, ép xôi thành các khoanh tròn và đem chiên giòn.

Lẩu cá bớp măng chua: Mang hương vị ẩm thực miền Tây, lẩu cá bớp măng chua là sự kết hợp vị ngọt thịt cá, vị chua của măng khi nấu nước dùng. Món lẩu này dùng kèm một số loại rau như hoa chuối, cần tây, rau muống, kèo nèo… để bảo đảm phong vị miền Tây. Khi dọn món ăn, người nấu trình bày cá bớp cắt lát, rau sống, bún ra đĩa, nước lẩu sôi lên cho cá bớp vào trước rồi nhúng tiếp rau. Miếng cá bớp nóng hổi, thơm và mềm, chấm vào chén nước mắm ớt cay cay giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn.

Qua khảo sát, mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách từ 3-4 người dùng bữa, có giá hơn một triệu đồng. Thức uống kèm là các loại nước thanh mát từ trà, trái cây.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối