Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Mâm tiệc cuối tuần theo kiểu tứ vị từ thịt tôm, cá, gà, nấm

(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì giới thiệu mâm tiệc với sự đa dạng trong món ăn được chế biến từ thịt tôm, cá, gà, nấm.

Theo đó, mọi người bắt đầu bằng món khai vị gỏi củ hủ dừa tôm thịt, tiếp đến là hai món chính cá bống mú hấp và gà bó xôi. Cuối cùng là món lẩu nấm hải sản thanh ngọt, đong đầy dư vị biển cả.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt: Củ hủ dừa tôm thịt là món ăn thu hút thực khách bởi vị ngọt thanh của củ hủ dừa. Đây là phần thân non trắng trên cùng của cây dừa, loại thực phẩm này được ứng dụng để xào món ăn và nấu canh như rau hoặc phổ biến hơn là trộn gỏi. Ngoài thịt tôm mọng nước, thịt heo ba chỉ giòn tan, món gỏi này còn có hành phi, rau răm, đậu phộng và ít bánh phồng. Cuối cùng, mọi người chỉ việc chan nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

Cá bống mú hấp: Cá bống là hải sản giá trị cao, thường thấy trong bữa tiệc sang trọng. Cá chọn nấu món ăn đạt trọng lượng khoảng 1 – 1,2kg để chất lượng thịt ngon. Đối với kiểu hấp, đầu bếp phải chuẩn bị nguyên liệu kỳ công. Cụ thể, cá đem sơ chế loại bỏ nội tạng rồi ướp ít rượu trắng, gừng, đem hấp trong xửng khoảng 15 phút để khử mùi. Tiếp đến, pha sốt hấp cá từ xì dầu, gừng, nước dùng xương heo, rượu trắng, hạt nêm, đường muối nấu đến khi sôi lăn tăn tắt bếp. Cuối cùng, dọn cá lên khay inox, rưới sốt lên cá luôn phải giữ nóng bằng bếp ga mini.

Gà bó xôi: Thay vì nấu xôi như thông thường, người nấu lấy nếp làm lớp vỏ cho gà, giúp món ăn đậm đà vị hơn. Gà chọn chế biến là gà ta nhằm bảo đảm độ dai, thịt không quá bở. Lòng sơ chế, giữ lại mỗi trứng và nhét vào trong bụng gà cùng hạt sen. Khi thực phẩm chín, nước tiết ra trong trứng và hạt sen làm cho thịt gà thơm ngon hơn. Một số nơi bán còn khéo léo khi đồ xôi từ nhiều màu sắc thiên nhiên như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa hay màu tím của nếp cẩm. Món ăn kèm phù hợp: rau răm, chén muối tiêu hoặc nước mắm chua ngọt.

Lẩu nấm hải sản: Lẩu nấm là món ăn mang hương vị thanh tao từ các loại nấm, trong khi lẩu hải sản có vị chua nước dùng cùng sự đa dạng các loại hải sản ăn kèm. Thay vị lựa chọn 1 trong 2, đầu bếp sẽ biến tấu kết hợp chúng lại với nhau. Cụ thể, nước dùng vẫn là vị chua cay kiểu Thái nhưng cho thêm nấm vào để giảm bớt vị chua. Thức ăn kèm là hải sản nhưng làm mới hơn khi có thêm thịt gà, bò hay heo.

Qua khảo sát, mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 4-5 người, giá bán từng món dao động hơn trăm ngàn đồng tùy thương hiệu quán và định lượng thực phẩm nấu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối