(SGTT) - Là giống cua ngoại nhập và có giá hàng triệu đồng một con, cua hoàng đế thường được mọi người chọn thưởng thức vào những dịp lễ, họp mặt hay sum vầy.
- Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp và lẩu hải sản
- Mâm tiệc cuối tuần nấu kiểu tam vị, có món gỏi, món nước và lẩu
- Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn
Theo đó, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc bốn món từ cua hoàng đế, đa dạng từ món khai vị, món chính cho đến món lẩu.
Thị trường hiện có hai mặt hàng cua hoàng đế để thực khách tùy chọn. Hàng tươi sống có giá 2,5 triệu đồng/kg; hàng ngộp, còn sống yếu hoặc đông lạnh có mức giá khoảng 1 triệu đồng/kg (hàng loại này chất lượng thịt đạt 70-80% so với tươi sống).
Trung bình một con cua hoàng đế có trọng lượng 2-5kg, và chia các phần thịt nấu thành những món sau:
Salad luôn là món ăn khai vị nhằm kích thích vị giác cho thực khách bắt đầu bữa tiệc. Với món salad cua hoàng đế hôm nay, người nấu đem chân cua hấp chín, tách vỏ rồi trang trí cùng xà lách, ngò tây. Phần sốt trộn salad gồm mè, rượu, nước tương Nhật Bản, dầu mè, mật ong, đường, muối. Món ăn mang phong vị ẩm thực Nhật Bản từ hương vị cho đến cách trình bày.
Mai cua hoàng đế vốn dĩ to nên được đầu bếp ứng dụng làm phần đựng món ăn, vừa thêm bắt mắt vừa tạo điểm nhấn thêm cho hương vị. Hôm nay, mai cua hoàng đế được chế biến bằng cách tạo hỗn hợp rau củ trộn cùng gia vị, sau đó, cho hỗn hợp này nhét vào mai cua đến khi đầy. Phủ tiếp lớp phô mai tan chảy và đem đút lò đến khi phô mai tan chảy. Món ăn được xem là món ăn chơi sau salad.
Sau hai món khai vị và ăn chơi, thực khách sẽ cảm nhận rõ phần thịt ở chân cua với kiểu chế biến rang muối. Theo đó, chân cua đem luộc rồi chia thành các phần nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, cho hỗn hợp gia vị vào chảo đảo đều đến khi kẹo lại thì cho chân cua xào đến chín. Hỗn hợp muối rang tùy thuộc bí quyết đầu bếp mỗi quán nhưng cơ bản vẫn phải có một lớp muối bám xung quanh chân cua.
Trong các món lẩu Nhật Bản, vị nước lẩu miso mang đến cho thực khách một trải nghiệm thanh ngọt, dễ ăn. Ngoài thịt cua được cắt phần vừa ăn, rau để nhúng lẩu gồm có các loại nấm như kim châm, đông cô, rau cải, tỏi tây và đậu hũ non cắt miếng vuông. Thịt cua được cắt khéo léo để chừa lại phần vỏ tách thịt. Khi thực khách dùng bữa, tự tay tách thịt cua và chấm nước chấm, húp thêm ít nước lẩu thơm ngon.