(SGTT) – Một trưa Chủ nhật lại đến, mâm tiệc hôm nay ứng dụng các loại thực phẩm như cá, gà, bò để chế biến thành những món ăn đặc sắc.
- Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt dê và hải sản
- Mâm tiệc cuối tuần có khai vị từ thịt heo, món chính tôm và gà, rồi đến lẩu cá
- Mâm tiệc cuối tuần đầy đặn khi có thịt dê, cá và bò
Theo đó, mọi người bắt đầu bữa tiệc bằng món khai vị gỏi gân bò, tiếp đến là hai món chính: cá lóc quay me và gà xôi nhị vị. Sau đó, món lẩu cá tầm giúp mọi người thật sự no bụng để đến món tráng miệng thanh mát – bánh tart.
Gỏi gân bò: Nếu bạn là tín đồ các món ăn từ bò thì không lạ gì gân bò. Phần thịt này có ưu điểm như thơm, giòn, dễ kết hợp trong nhiều món ăn. Hôm nay, đầu bếp chọn loại gân tươi ngon, đem luộc chín rồi trộn cùng các loại rau như ngò rí, hành tây, củ hành. Để kết nối món ăn, sốt trộn gỏi là loại dầu dấm thân quen, dễ tìm mua. Món ăn mang vị chua từ dấm, vị ngọt từ thịt bò hứa hẹn là món khai vị bắt đầu cho bữa tiệc thêm phần thú vị.
Cá lóc quay me: Quay là phương pháp chế biến của người Hoa, ứng dụng vào các món vịt quay, heo quay. Trên nền tảng này, đầu bếp ứng dụng vào thịt cá để tạo nên thành phẩm cá thơm ngon, bắt vị. Cụ thể, người nấu chọn cá lóc loại ngon, sơ chế sạch rồi quay thui mà không cần nêm gia vị. Cuối cùng, bày thịt cá lên mẹt lớp lót lá chuối thêm bánh hỏi, bánh tráng, rau sống và nước chấm me. Cách thưởng thức cũng tùy thuộc mọi người, có thể dùng như món cuốn hoặc ăn riêng từng phần.
Gà xôi nhị vị: Trong ẩm thực Việt, món xôi gà có rất nhiều cách chế biến. Thế nhưng, khi món ăn vào bàn tiệc nó được làm mới hơn. Cụ thể, gà nguyên con đem luộc chín rồi cắt thành những phần vừa ăn. Xôi nấu từ nếp, ứng dụng màu rau củ để tạo nên vị chua nhẹ của gấc, vị thanh lá dứa. Cuối cùng, tất cả được cho lên mẹt, trình bày bắt mắt cùng nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu.
Lẩu cá tầm: Cá tầm là loài cá giàu dinh dưỡng, thịt săn chắc, ngọt, nhiều sụn và dùng để chế biến nhiều món ăn. Trong đó, lẩu cá tầm măng chua là sự hòa quyện giữa vị ngọt thơm từ cá và chút chua nhẹ từ măng. Yêu cầu của món lẩu cá tầm măng chua là cá chín vừa không quá mềm, nước lẩu chua ngọt và màu đỏ bắt mắt. Nếm nước lẩu và cảm nhận chút vị đăng đắng nơi đầu lưỡi rồi vị chua thanh, ngọt dịu tan dần nơi cuống họng.
Bánh tart: Khi mọi dư vị bữa tiệc đã đong đầy, món tráng miệng thường chọn là các mẫu bánh ngọt hoặc rau câu. Hôm nay, bánh tart mang phong vị ẩm thực quốc tế là lựa chọn món khai tráng miệng. Để làm món bánh này, nguyên liệu rất kỳ công, gồm bột mì đa dụng, bơ, sữa đặc, sữa tươi, đường, trứng gà, lòng đỏ trứng, vani. Sau quá trình chế biến, những mẻ bánh tart thơm ngon cũng được dọn lên phục vụ thực khách.
Qua khảo sát, mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 2-4 người, giá bán khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/mâm. Thức uống gợi ý: Các loại trà giải khát hoặc sinh tố làm từ trái cây.